Để không gây hại cho sức khoẻ bạn nên hạn chế ăn những loại cá này
Thứ Hai, 11:25, 29/05/2017
VOV.VN - Chúng ta đều biết rằng cá rất ngon. Tuy nhiên, có một số loại cá bạn nên hạn chế hoặc không ăn để tránh làm tổn hại sức khoẻ.
Cá trê có thể phát triển đến kích thước rất lớn. Để đẩy nhanh sự phát triển của chúng, nhiều người nuôi cá cho chúng ăn hoóc môn tăng trưởng. Cá trê sống tự nhiên ít nguy hiểm hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. |
Cá thu là loại cá có chứa thủy ngân. Chúng không bị đào thải ra khỏi cơ thể người nên gây ra nhiều bệnh khác nhau. Cá thu Đại Tây Dương là loại ít nhiễm độc thuỷ ngân nhất và bạn có thể ăn nó nhiều như bạn muốn, nhưng hãy cẩn trọng. |
Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ vây xanh. Ngoài ra, hầu hết tất cả cá được bán trên thị trường đều đến từ các trang trại, nơi nó được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp và hoocmon. |
Cá rô phi: Không có nhiều axit béo lành mạnh trong cá rô phi, ngược lại nồng độ chất béo có hại trong nó gần như cao như trong mỡ lợn. Tiêu thụ quá nhiều cá này dẫn đến sự gia tăng mức cholesterol và làm cho cơ thể nhạy cảm hơn với các chất gây dị ứng. |
Lươn có rất nhiều chất béo và do đó dễ dàng hấp thụ các chất thải công nghiệp và nông nghiệp trong nước, làm cho nó có mức độ nhiễm độc cao nhất. |
Cá tra: Phần lớn cá tra được nuôi ở vùng sông Mê Kông được xem là một trong những vùng nước bị ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới. Hơn nữa, trong cá tra có chứa nitrofurazone và polyphosphates (chất gây ung thư). |
Cá đổng quéo hay còn gọi là cá đầu vuông, cá nàng đào. Chúng đứng đầu trong danh sách những loại cá dễ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. |
Cá vược chứa một lượng lớn thủy ngân. Loại các này được sử dụng nhiều trong các món chiên, rán, bạn có thể lựa chọn một số loại cá khác có giá thành rẻ và ít độc tố hơn để thay thế. |
Dollarfish: Cá này có chứa chất gempylotoxin, một loại chất sáp không bị chuyển hóa. Chất độc này không gây hại nhiều cho cơ thể nhưng nó có thể gây ra chứng khó tiêu. Để giảm lượng gempylotoxin, cá nên được chiên hoặc nướng. |