Bỏ túi bí quyết nêm nếm gia vị để món ăn thơm ngon, đậm đà

VOV.VN - Linh hồn của món ăn là gia vị, nêm nếm đúng cách, đúng lượng sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, đánh thức vị giác.

Vậy mỗi khi nấu nướng, bạn thường cho muối trước hay sau khi nấu? Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn có được món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị.

Đa phần các bà nội trợ sẽ nêm nếm gia vị theo cảm tính, theo kinh nghiệm nấu ăn của bản thân mà không biết rằng công đoạn này sẽ quyết định phần lớn mùi vị của món ăn. Dưới đây là những mẹo nhỏ để các bà nội trợ áp dụng khi chế biến món ăn, nhằm tăng thêm phần ngon miệng, ngon mắt.

Nêm nếm món ăn theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và món ăn được thấm trọn vẹn gia vị nhất. Ngoài ra, cách nêm này còn giúp chúng ta không bỏ sót việc nêm nếm một loại gia vị nào đó.

- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…

- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…

- Thơm: tỏi băm, rượu, tiêu, mè, hành tím, cùng các loại lá thơm…

- Cay: ớt, tiêu, sa tế…

- Không mùi: dầu ăn, trứng hoặc bột mì,...

Chúng ta thường dựa vào nhiệt độ của món ăn để nêm nếm gia vị. Đối với các món xào, súp, cháo… nên nêm gia vị (nước mắm, nước tương) khi vừa tắt bếp. Còn đối với một số món như hầm, nước dùng… thì cần nêm gia vị sớm và đun lâu để bay bớt độ nồng của những gia vị đậm mùi.

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:

Đối với những thực phẩm có lá mềm, dễ chín như rau cải, rau muống, bắp cải, mồng tơi… thì không nên cho muối vào quá sớm. Bởi lẽ gia vị sẽ khiến rau nhanh bị mềm, dưỡng chất dễ hòa tan trong nước, không còn màu xanh đặc trưng. Các bà nội trợ hãy đợi đến khi rau chín, bớt nước rồi mới nêm gia vị, lúc đó bạn sẽ có đĩa rau giòn ngon, màu sắc bắt mắt, nhiều dinh dưỡng.

Còn đối với các loại rau củ cứng như bí đỏ, củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, khoai lang… thì bạn hãy nêm gia vị vào sớm, khoảng tầm 2 - 3 phút sau khi chiên xào vì những loại thực phẩm này khá cứng, lâu chín nên chúng ta nên nêm nếm gia vị vào sớm để dễ ngấm vào thực phẩm và tạo hương vị thơm ngon.

Còn đối với thịt heo, gà, vịt, cá thì nên ướp muối trước khi chiên rán. Nếu hầm và luộc, thì nên nấu một thời gian rồi mới cho muối vào sau.

Riêng thịt heo, thịt bò xào nấu với rau thì trước khi tắt bếp 2 phút thì cho gia vị vào, như vậy rau sẽ giữ được màu xanh và thịt lợn sẽ mềm thịt, ngọt nước.

Đối với thịt bò nếu đem hầm thì cho gia vị 10 phút trước khi ninh để thịt thấm và mềm hơn. Còn nếu xào thì trước khi tắt bếp khoảng 2 phút, hãy nêm gia vị.

Sau khi nấu, bạn đừng quên nêm thêm tiêu. Mùi thơm của tiêu sẽ kích thích vị giác và khứu giác. Chúng ta có thể sử dụng tiêu dạng bột là loại hạt tiêu đã được phơi khô, sau đó đem rang chín rồi xay nhỏ, tiêu bột rất nhạy cảm với nhiệt và nhanh chóng hương vị đặc trưng. Chính vì thế, để món ăn có mùi thơm, bạn nên rắc tiêu sau khi đã trình bày ra đĩa, sẽ giúp món ăn trông hấp dẫn hơn./.

CTV Trần Ngân/VOV.VN (Tổng hợp)

Viết bình luận

Tin liên quan

Công thức làm món đậu phụ sốt Tứ Xuyên lạ miệng, ngon cơm

VOV.VN - Đậu phụ sốt Tứ Xuyên là món ăn nổi tiếng trong bữa ăn của người Trung Quốc với hương vị thơm ngon, mới mẻ. Bạn có thể tự làm món này tại
nhà vô cùng đơn giản mà vẫn thơm ngon.

Điểm danh những món ăn có nước “ngon nhức nách” ai cũng thích mê

VOV.VN - Cuối tuần rảnh rỗi chị em hoàn toàn có thể chiêu đãi gia đình món ăn có nước, hoàn toàn đủ chất lại ngon ngọt dễ nuốt, đảm bảo ai cũng thích, ăn ngon hơn cả cơm.

Tuyệt chiêu nấu chè thưng béo thơm chuẩn vị Nam Bộ

VOV.VN - Nếu là người miền Nam bạn hẳn không thể không biết đến món chè thưng, hay còn có tên thân thuộc là chè bà ba. Món chè dù ăn nóng hay lạnh đều hợp vị....

Tin cùng chuyên mục