Ăn đúng thời điểm là một lưu ý quan trọng để những loại thực phẩm này không làm hại tới sức khỏe

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

VOV.VN - Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.

Ăn uống lành mạnh đang trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm, chú ý đến. Thế nhưng, không phải cứ ăn nhiều rau, hoa quả, hạn chế tinh bột, protein động vật là tốt. Bạn còn cần chú ý đến cả thời điểm ăn để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất, không gây hại cho sức khỏe nữa. Hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm nào cần lưu ý về thời gian ăn để bảo vệ sức khỏe và tận dụng tốt nhất nguồn dinh dưỡng trong chúng nhé:

Cà phê

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu để khởi đầu một ngày mới tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Thế nhưng, các nghiên cứu lại chỉ ra rằng việc uống cà phê trước bữa ăn sẽ cải thiện khả năng dung nạp caffeine. Trong thời gian khi vừa tỉnh ngủ, cơ thể bạn đang tự sản sinh ra cortisol, đừng cố phá vỡ quy trình này và nhịp độ sinh học tự nhiên của bản thân. Tốt nhất, hãy uống nước lọc khi vừa thức dậy và chỉ uống cà phê trong hoặc sau khi ăn sáng - khi mà cơ thể bạn đã hoàn toàn tỉnh táo.

Và đừng quên, tuân thủ lượng caffeine được khuyến nghị hàng ngày để không bị phụ thuộc vào chúng mỗi khi bạn cần tỉnh táo. Cũng không nên uống cà phê vào buổi tối để giúp cơ thể duy trì nhịp độ sinh học của giấc ngủ, tránh tình trạng suy nhược do mất ngủ. 

Chuối

Chuối chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể và là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng. Thế nhưng, nếu bạn ăn chuối vào buổi sáng sớm khi đang đói bụng, bạn sẽ bị mất năng lượng khá nhanh đấy. Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy rất khỏe khoắn nhờ lượng đường trong chuối, thế nhưng sau một vài giờ, nó sẽ khiến bạn dần mệt mỏi, nhanh đói bụng hơn. Ăn chuối vào sáng sớm cũng có khả năng cao khiến những người yếu bụng bị tiêu chảy. 

Nếu muốn ăn chuối vào buổi sáng, hãy ăn từ 10h trở đi, nếu ăn sớm hơn, hãy kết hợp chuối với một số món ăn có chứa chất béo khác vào bữa sáng. 

Đường

Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn phải tuyệt đối tránh ăn các thực phẩm có chứa đường. Tuy nhiên, càng nhịn thì ta lại càng khó cưỡng lại sự mời gọi và cảm giác thèm ngọt. Và nó dẫn đến sai lầm là chúng ta ăn nhẹ bằng một chút đồ ngọt, việc này khiến lượng đường trong máu tăng lên bất thường, gây ra tình trạng mỏi mệt và lo lắng.

Nếu muốn ăn đồ ngọt, hãy tự thưởng cho mình một chút vào ngay sau bữa ăn chính, như vậy bạn có thể dễ dàng cân bằng lượng đường trong máu ở mức ổn định hơn.

Sữa

Trẻ nhỏ thường được người lớn tạo thói quen uống sữa vào buổi sáng sớm nhưng với người lớn, đây lại không phải thói quen lành mạnh. Sữa không mang lại nhiều dinh dưỡng cho người lớn và còn rất khó tiêu hóa khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, gây ra đau dạ dày và chứng ợ nóng.

Bạn có thể thưởng thức một ly sữa ấm trước khi đánh răng đi ngủ vào buổi tối, nó sẽ giúp xua tan căng thẳng của cả ngày và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Cơm

Cơm là món khó có thể bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không chỉ chứa nhiều tinh bột, cơm còn có một lượng lớn carbohydrate, và cơ thể mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa hợp chất này. Với nguồn năng lượng cơm mang lại, bạn chỉ nên ăn nhiều cơm vào buổi sáng, một chút vào buổi trưa và nên tránh ăn cơm sau 7h tối. Bởi nó không chỉ khiến cơ thể tích trữ calo gây béo phì, thừa cân mà còn tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

Thịt

Thịt là thực phẩm giàu vitamin B và protein, nhưng ăn nhiều thịt có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, thừa calo dẫn đến béo phì, thừa cân. Đó là lý do bạn nên ăn nhiều thịt nạc thay vì thịt mỡ, tránh ăn nhiều thịt vào khoảng 3h trước khi đi ngủ. Hãy vào buổi sáng, bạn cũng nên nạp một lượng nhỏ protein từ thịt thay vì ăn quá no, để tránh khó tiêu.

Phô mai

Tuyệt đối nên tránh ăn phô mai vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi trong phô mai có chứa rất nhiều chất béo và thật khó để tiêu hóa chúng trong thời gian ngắn. Nó sẽ khiến bạn bị ách bụng, khó chịu và khiến bạn ngủ không ngon. Thay vào đó, hãy ăn phô mai vào bữa sáng, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa cung cấp đủ canxi, giúp tăng trưởng cơ bắp và làm xương chắc khỏe hơn.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt điều... có chứa nhiều tinh dầu tự nhiên, các chất béo và calo lành mạnh nhưng cũng chính vì nguồn dưỡng chất dồi dào này mà chúng không thích hợp để ăn vào buổi tối. Nếu ăn quá muộn vào buổi tối hoặc quá nhiều các loại hạt này, bạn có thể tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến bản thân bị bồn chồn, khó ngủ. 

Bạn nên ăn vào buổi sáng để có lợi nhất cho sức khỏe bởi chúng giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, mái tóc và trái tim của bạn, cúng cũng giúp giảm cân và ổn định cholesterol hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường
Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

VOV.VN - Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

VOV.VN - Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?

4 loại rau không nên luộc vì sẽ giảm độ ngọt và lượng dinh dưỡng
4 loại rau không nên luộc vì sẽ giảm độ ngọt và lượng dinh dưỡng

VOV.VN - Có rất nhiều bà nội trợ đã chế biến một số loại rau sai cách, rau khi đem luộc sẽ mất đi phân nửa các loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

4 loại rau không nên luộc vì sẽ giảm độ ngọt và lượng dinh dưỡng

4 loại rau không nên luộc vì sẽ giảm độ ngọt và lượng dinh dưỡng

VOV.VN - Có rất nhiều bà nội trợ đã chế biến một số loại rau sai cách, rau khi đem luộc sẽ mất đi phân nửa các loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng
Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

VOV.VN - Hãy cùng đến với những bật mí sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có một món luộc chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

VOV.VN - Hãy cùng đến với những bật mí sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có một món luộc chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.

Nâng cao sức khỏe cho học sinh từ thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Nâng cao sức khỏe cho học sinh từ thực đơn cân bằng dinh dưỡng

VOV.VN - Sau 3 năm triển khai và thực hiện, dự án “Bữa ăn học đường” với phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã giúp cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú, nâng cao sức khỏe cho học sinh tiểu học Hà Nội.

Nâng cao sức khỏe cho học sinh từ thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Nâng cao sức khỏe cho học sinh từ thực đơn cân bằng dinh dưỡng

VOV.VN - Sau 3 năm triển khai và thực hiện, dự án “Bữa ăn học đường” với phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã giúp cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú, nâng cao sức khỏe cho học sinh tiểu học Hà Nội.