Dùng kháng sinh nhiều tăng nguy cơ tiểu đường

 BS Ben Boursi khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh và trong ăn uống vì hiện tượng kháng sinh trong thực phẩm rất nhiều.

Theo một nghiên cứu mới của ĐH Pennsylvania (Mỹ) công bố trên tạp chí y khoa European Journal of Endocrinology, người dùng kháng sinh càng nhiều thì rủi ro bị tiểu đường của họ càng cao.

Nghiên cứu được thực hiện với dữ liệu của khoảng 200.000 bệnh nhân tiểu đường ở Anh. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu lịch sử dùng kháng sinh của số bệnh nhân này trước thời điểm được chẩn đoán bị tiểu đường ít nhất một năm, sau đó so sánh với thực tế dùng kháng sinh của khoảng 800.000 người không bị tiểu đường.

  Kết quả, so với người không dùng hoặc chỉ dùng một đợt penicillin, rủi ro bị tiểu đường type 2 của người dùng 2-5 đợt penicillin cao hơn 8% và cao hơn 23% nếu dùng từ năm đợt trở lên. Với kháng sinh quinolones, so với người không dùng hoặc dùng chỉ một lần, rủi ro bị tiểu đường của người dùng 2-5 lần cao hơn 15%, nếu dùng từ năm lần trở lên rủi ro bị tiểu đường type 2 sẽ cao hơn 37%. Tỉ lệ rủi ro bị tiểu đường type 2 của người không dùng và dùng chỉ một đợt kháng sinh là ngang nhau.
BS Ben Boursi - trưởng nhóm nghiên cứu nghi ngờ tiểu đường có liên quan đến việc kháng sinh làm mất cân bằng vi khuẩn trong ruột. Cũng theo ông, một số nghiên cứu trước đây cho thấy mất cân bằng vi khuẩn trong ruột có liên quan đến béo phì, kháng insulin và tiểu đường ở động vật và người.

Ông cũng khuyến cáo bên cạnh thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh, mọi người cũng nên cẩn trọng trong ăn uống vì hiện lượng kháng sinh trong thực phẩm rất nhiều, chẳng hạn từ thịt gia cầm, gia súc. Số lượng người bị tiểu đường type 2 tăng lên trong những năm gần đây có thể có liên quan đến vấn đề kháng sinh trong thực phẩm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe
Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe

Ăn nhiều muối, uống trà quá đặc hay ăn không đúng giờ,... là những thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe của bạn.

Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe

Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe

Ăn nhiều muối, uống trà quá đặc hay ăn không đúng giờ,... là những thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe của bạn.

Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?
Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh lý tim mạch, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải hạn chế sử dụng chất béo, tăng chất xơ và chất bột..

Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

Người mắc bệnh tim nên ăn uống như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh lý tim mạch, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần phải hạn chế sử dụng chất béo, tăng chất xơ và chất bột..

Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?
Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?

VOV.VN -Những người bị máu nhiễm mỡ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, nạc thăn...

Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?

Mỡ máu cao nên ăn uống như thế nào?

VOV.VN -Những người bị máu nhiễm mỡ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, nạc thăn...

Ăn uống không điều độ ngày Tết, nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng
Ăn uống không điều độ ngày Tết, nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng

VOV.VN - Để ứng phó với tình trạng này, năm nay, Bệnh viện Bạch Mai duy trì khám bệnh trong những ngày nghỉ Tết.

Ăn uống không điều độ ngày Tết, nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng

Ăn uống không điều độ ngày Tết, nhiều bệnh nhân chuyển biến nặng

VOV.VN - Để ứng phó với tình trạng này, năm nay, Bệnh viện Bạch Mai duy trì khám bệnh trong những ngày nghỉ Tết.

Ăn uống tăng sức đề kháng
Ăn uống tăng sức đề kháng

 Thời tiết thay đổi, nếu chúng ta biết ăn uống đúng cách với thực phẩm phù hợp sẽ giúp chúng ta phòng được bệnh tật.

Ăn uống tăng sức đề kháng

Ăn uống tăng sức đề kháng

 Thời tiết thay đổi, nếu chúng ta biết ăn uống đúng cách với thực phẩm phù hợp sẽ giúp chúng ta phòng được bệnh tật.

Ăn uống thế nào khi bị bệnh gan nhiễm mỡ?
Ăn uống thế nào khi bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Chế độ ăn của người bệnh gan nhiễm mỡ là chất bột đường theo nhu cầu, chất đạm vừa đủ, giảm chất béo và tăng cường rau trái.

Ăn uống thế nào khi bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Ăn uống thế nào khi bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Chế độ ăn của người bệnh gan nhiễm mỡ là chất bột đường theo nhu cầu, chất đạm vừa đủ, giảm chất béo và tăng cường rau trái.