Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả "núi" dưỡng chất

VOV.VN - Trên thực tế, vỏ của nhiều loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn cả phần ruột. Dưới đây là 5 loại quả "vỏ vàng ruột ngọc" mà bạn nên không nên gọt vỏ để tận dụng tối đa dưỡng chất.

Không nên gọt vỏ táo

Vỏ táo chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và một số bệnh mãn tính khác. Gọt vỏ táo đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ đi một lượng lớn các dưỡng chất quý giá này.

Ngoài ra, vỏ táo chứa một lượng lớn chất xơ, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng chất xơ của quả táo. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu.

Vỏ lê giáu vitamin C, vitamin K, kali, đồng và chất xơ. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, vitamin K giúp hỗ trợ quá trình đông máu, kali giúp tăng cương sức khỏe xương và chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Vỏ lê cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch.

Vỏ quả Kiwi có hàm lượng vitamin C cao

Hàm lượng vitamin C trong vỏ kiwi cao gấp 3 lần so với phần ruột. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da và làm chậm quá trình lão hóa. Vỏ kiwi cũng chứa nhiều chất xơ hơn phần ruột, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.

Các chất chống oxy hóa dồi dào trong vỏ kiwi như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch. Tuy nhiên, trước khi ăn kiwi cả vỏ, cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và lông tơ. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với lông tơ trên vỏ kiwi, có thể chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ bớt.

Hồng xiêm

Vỏ hồng xiêm chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch. Chất xơ trong vỏ hồng xiêm cũng giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Bên cạnh đó, vỏ hồng xiêm còn cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, kali và sắt, góp phần tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ các chức năng của cơ thể. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy vỏ hồng xiêm có thể có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm.

Mận

Vỏ mận chứa nhiều vitamin C, vitamin K, kali và các khoáng chất khác. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, trong khi vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu. Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất
15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất

VOV.VN - Trái cây chứa đường tự nhiên, chủ yếu là đường fructose. Những loại đường tự nhiên này đi kèm với chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất

15 loại trái cây có lượng đường cao nhất và thấp nhất

VOV.VN - Trái cây chứa đường tự nhiên, chủ yếu là đường fructose. Những loại đường tự nhiên này đi kèm với chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những loại trái cây có thể “bào mòn” răng nếu bạn ăn quá thường xuyên
Những loại trái cây có thể “bào mòn” răng nếu bạn ăn quá thường xuyên

VOV.VN - Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.

Những loại trái cây có thể “bào mòn” răng nếu bạn ăn quá thường xuyên

Những loại trái cây có thể “bào mòn” răng nếu bạn ăn quá thường xuyên

VOV.VN - Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.

10 loại trái cây không nên để trong tủ lạnh
10 loại trái cây không nên để trong tủ lạnh

VOV.VN - Để giữ thực phẩm an toàn và tươi ngon trong mùa hè, chúng ta thường bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ giúp ngăn chặn sự hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng của nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, một số loại trái cây không nên để trong tủ lạnh vì có thể ảnh hưởng xấu đến hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của chúng.

10 loại trái cây không nên để trong tủ lạnh

10 loại trái cây không nên để trong tủ lạnh

VOV.VN - Để giữ thực phẩm an toàn và tươi ngon trong mùa hè, chúng ta thường bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ giúp ngăn chặn sự hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng của nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, một số loại trái cây không nên để trong tủ lạnh vì có thể ảnh hưởng xấu đến hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của chúng.