Giúp chị em vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh dễ dàng hơn

Giúp chị em vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh dễ dàng hơn

Mãn kinh, là hiện tượng sinh lý bình thường mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua.

Phần lớn phụ nữ bị MK vào khoảng 51, tuy nhiên có một số người lại ở tuổi 30.

Đối với phụ nữ, hai trong số những hormon quan trọng nhất là estrogel và progesterol. MK xảy ra khi hai buồng trứng ngừng sản sinh hai loại hormon này, lúc đó phụ nữ không còn khả năng sinh con và có thể xuất hiện một số vấn đề có liên quan đến sức khoẻ. MK được đánh dấu vào cái ngày sau 12 tháng liên tiếp không có kinh nguyệt và có những biểu hiện như bốc hoả, hồi hộp, mất ngủ, cảm giác vui buồn thất thường. Thời kỳ tiền MK thường khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh như loãng xương, tim mạch… Chính vì thế bản thân người phụ nữ phải biết cách tự bảo vệ sức khoẻ cho chính mình.

Những hội chứng về MK thực ra là quá trình thay đổi sinh lý tạm thời, không nhất thiết phải phụ thuộc vào việc điều trị bằng thuốc. Từ đầu thế kỷ 20, y học đã nghiên cứu và tìm ra được phương pháp điều trị cho những phụ nữ bị mắc những căn bệnh trong thời kỳ này, giúp họ lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống. Đó là bổ sung hormon, những viên thuốc được coi là thần kỳ, đem lại sự trẻ trung tươi mới cho chị em ở độ tuổi MK.

Tại Pháp khoảng 100 loại thuốc Estrogel và Progesterol cho thời kỳ mãn kinh dưới dạng viên tròn, băng gen hoặc miếng cao dán. 2/3 phụ nữ Pháp ưa thích các loại thuốc ngoài da vì chúng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thế nhưng vài năm gần đây, nó đã trở thành đề tài được nói đến nhiều, bởi những bất trắc do việc sử dụng thuốc này gây ra như u xơ tử cung hay ung thư vú. Một kết quả mới đây của Mỹ cho thấy, 30% phụ nữ có u xơ, thương tổn nội mạc tử cung vào thời kỳ MK. Qua đó cơ quan Vệ sinh y tế Pháp và châu Âu đã thắt chặt việc bổ sung hormon cho phụ nữ.

Một nghiên cứu của Anh khẳng định, điều trị bằng bổ sung hormon càng lâu càng có nguy cơ bị ung thư vú. Estrogel có tác dụng tăng sinh đối với các tế bào, nên có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u. Một nghiên cứu của Mỹ cho rằng điều trị bằng bổ sung hóc môn không có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch, ngược lại cách điều trị này tạo cơ hội cho chứng nhồi máu, rối loạn tĩnh mạch, nghẽn mạch phổi và những tai nạn về mạch máu não. Nhiều người sau điều trị bị béo phì, căng thẳng và nhanh già…

Trước nguy cơ này, cơ quan An toàn y tế về các sản phẩm cho sức khoẻ của Pháp đã thay đổi những chỉ định của cách điều trị bằng bổ sung hormon. Cơ quan này yêu cầu không tiếp tục cách điều trị này nhằm phòng ngừa bệnh loãng xương và chỉ định những phụ nữ không có vấn đề gì, không có một rối loạn nào thì sẽ không cần điều trị.

Không ai hiểu rõ sức khoẻ của bản thân mình bằng chính mình. Vậy để có sức khoẻ tốt, có thể đổi mặt với những thách thức của thời gian và đảm bảo chất lượng cuộc sống, ngoài việc có thể bổ sung hormon thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thường xuyên, sắp xếp sinh hoạt có nề nếp, khoa học và luôn giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em tránh phát sinh những hội chứng ở tuổi MK./.

Theo Đại đoàn kết

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN