Gừng khô hay gừng tươi tốt hơn cho sức khỏe?
VOV.VN - Gừng, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực và y học cổ truyền, từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên sử dụng gừng tươi hay gừng khô để đạt hiệu quả tốt nhất.
Gừng tươi có tác dụng gì?
Gừng tươi được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vị cay nồng, ấm nóng và hơi ngọt của gừng đã làm nên nét đặc trưng trong ẩm thực và y học cổ truyền. Những lợi ích của gừng tươi bao gồm:
- Chống buồn nôn: Ngày nay, chúng ta thường dựa vào các loại thuốc khác nhau để giảm các triệu chứng say tàu xe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong nhiều thế kỷ qua, gừng cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa buồn nôn và say tàu xe rất hiệu quả. Phương thuốc từ gừng cũng thường không có tác dụng phụ như các loại thuốc chống buồn nôn thông thường.
- Hàm lượng chất chống oxy hóa cao: Gừng tươi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là gingerol nên có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và Alzheimer.
- Tốt cho tiêu hóa: Gừng tươi thúc đẩy quá trình tiêu hóa hiệu quả bằng cách kích thích sản xuất nước bọt và mật. Nước bọt giúp làm mềm thức ăn và bắt đầu quá trình phân hủy tinh bột, trong khi mật hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Nhờ đó, gừng giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn.
- Chữa cảm lạnh: Gừng tươi là một phương thuốc tự nhiên phổ biến để giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Nhờ đặc tính kháng viêm và làm ấm cơ thể, gừng giúp giảm đau họng, nghẹt mũi, ho và cảm giác ớn lạnh. Đồng thời, gừng còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh hiệu quả hơn.
Gừng khô có tác dụng gì?
Quá trình sấy khô, gừng đã được loại bỏ hầu hết hàm lượng nước và cô đặc hương vị và đặc tính dược liệu cũng được tập trung cao hơn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của ngừng khô nhiều người có thể không ngờ đến:
- Cải thiện tiêu hóa: Cũng như khi còn tươi, gừng khô nổi tiếng với khả năng cải thiện tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng gừng khô để giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và xoa dịu những khó chịu ở đường tiêu hóa.
- Giúp giảm viêm: Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng, nhưng tình trạng viêm nhiễm mãn tính có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác nhau. Trong khi đó, gừng khô có đặc tính chống viêm mạnh, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các tình trạng viêm nhiễm, đặc biệt là viêm khớp và viêm xương khớp.
- Hỗ trợ hô hấp: Gừng khô còn có khả năng hỗ trợ giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Loại gia vị này thường được sử dụng để làm dịu cơn ho, giảm triệu chứng cảm lạnh và làm dịu cổ họng bị đau rát.
Gừng tươi hay gừng khô tốt hơn cho sức khỏe?
Nhiều người rằng gừng tươi tốt hơn gừng khô, thực tế quan niệm này hoàn toàn không đúng. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Ấn Độ, quá trình sấy khô gừng tươi làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa bằng cách loại bỏ nước. Gừng tươi cũng chứa chất chống oxy hóa hàm lượng các chất này sẽ giảm đi khi sử dụng trong nấu ăn.
Ngoài ra, một nghiên cứu về tác động của gừng tươi và gừng khô lên một loại vi-rút đường hô hấp được công bố trên PubMed Central vào năm 2013 chỉ ra rằng gừng tươi có thể giúp bảo vệ hệ hô hấp, trong khi gừng khô không tạo ra hiệu ứng tương tự.
Để giải quyết bệnh cúm theo mùa, cảm lạnh, ho và các vấn đề về hô hấp, các chuyên gia cũng khuyến khích nên chọn uống nước gừng khô hoặc trà thay vì nước gừng tươi. Ngoài ra, gừng tươi nếu sử dụng không đúng cách có khả năng gây ra đầy hơi và một số vấn đề về tiêu hóa khác.
Như vậy, cả gừng khô và gừng tươi đều đem lại các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe cụ thể, việc lựa chọn loại gừng phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị.