Hai bệnh nhi được ghép gan thành công

VOV.VN -Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công hai ca ghép gan cho hai bệnh nhi mắc bệnh gan giai đoạn cuối. 

Từ ngày 24-26/2/2020, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép gan trên. Cả hai bệnh nhân đều có bệnh gan giai đoạn cuối do các biến chứng nặng của bệnh teo đường mật bẩm sinh có nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân ghép ngày 24/02/2020 là bé T.H.A (bé gái, 20 tháng tuổi, 9.5kg, ở Phú Thọ) và bệnh nhân ghép ngày 26/02/2020 là bé T.G.B (bé trai, 9 tháng, 7.5kg, ở Quảng Ngãi).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện thành công hai ca ghép gan cho hai bệnh nhi nhỏ tuổi.

Các bác sĩ cho biết, cả hai bệnh nhân đều mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đây là dị tật bẩm sinh nặng của hệ thống đường mật, gây tổn thương đường mật trong và ngoài gan, khiến sự dẫn mật bị ứ trệ và gây hậu quả xơ gan mật và các biến chứng nặng nề, bệnh nhi có thể tử vong do xuất huyết tiêu hóa nặng hoặc hôn mê gan.

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan Mật cho biết, cả hai bệnh nhân đều có tình trạng xơ gan nặng và có nhiều biến chứng, đe dọa tử vong.  

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn và đưa ra quyết định ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là quyết định rất khó khăn, bởi bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, trong đó bé T.G.B chỉ mới 9 tháng tuổi), đòi hỏi sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ để vượt qua các trở ngại về kỹ thuật

“Ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho trẻ em là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức và chăm sóc trước trong và sau mổ. Hiện cả nước chỉ có 3 bệnh viện thực hiện thành công những ca ghép gan trên trẻ em, đặc biệt là các ca ghép khó như ghép gan ở trẻ em nhỏ, trẻ có cân nặng thấp, ghép gan từ người cho không phù hợp nhóm máu...”- GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương nói.

TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, khó khăn nhất với trường hợp bệnh nhi T.H.A (20 tháng tuổi) nằm ở bất thường giải phẫu gan của người mẹ cần các kỹ thuật tạo hình mạch máu. Còn đối với ca bệnh T.G.B (9 tháng tuổi) có khó khăn hơn do mức độ xơ gan nặng.

Trong khi mổ các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép.

“Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Đây là một thách thức về mặt phẫu thuật đã được các bác sĩ vượt qua và phẫu thuật thành công. Ở trẻ nhỏ, các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch”- TS Phạm Duy Hiền thông tin.

Sau mổ, tình trạng 2 bệnh nhi tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật.

Hai ca mổ diễn ra trong 9-10 giờ đồng hồ. Sau mổ, tình trạng 2 bệnh nhi tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật.

Từ ca ghép đầu tiên năm 2005, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép gan thành công cho 18 trường hợp, đa số là các trẻ nhỏ dưới 10kg. Bệnh viện là một trong những cơ sở y tế thực hiện những ca ghép gan đầu tiên của Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực Ngoại Nhi./.

M.K/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Ghép gan thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

VOV.VN - Hai tuần căng thẳng và áp lực sau phẫu thuật, các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã thở phào khẳng định, ca ghép gan cho bệnh nhi đã thành công.

Bệnh viện tư đầu tiên ghép gan thành công

VOV.VN - Đây là ca mới nhất trong số khoảng 20 ca ghép gan từ người cho sống đã thực hiện trên toàn quốc tính từ năm 2004 đến nay.

14 giờ đồng hồ thực hiện ca ghép gan cấp cứu từ người cho sống

VOV.VN - Đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên tại Bệnh viện 108, giúp giành lại sự sống cho nam bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục