Hạt hướng dương dịp Tết đi đâu cũng thấy nhưng ăn nhiều cực hại sức khỏe

VOV.VN - Trong đó, hạt hướng dương dường như đã trở thành món ăn vặt "quốc dân" không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vị ngon béo bùi, giòn tan ấy là những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe nếu chúng ta ăn quá nhiều.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ (chủ yếu là chất xơ không hòa tan), nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là khi ăn sống, có thể gây khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi, táo bón. Chất xơ không hòa tan hút nước trong ruột, làm tăng khối lượng phân, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, ăn nhiều hạt hướng dương còn làm tăng tiết dịch vị dạ dày, gây đầy bụng, khó chịu.

Gây tăng cân, béo phì

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo (chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa), và calo. 100g hạt hướng dương cung cấp khoảng 580 calo, tương đương với một bát cơm. Ăn nhiều hạt hướng dương dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu cao...

Khiến cổ họng khô rát, khàn giọng

Khi nhai hạt hướng dương, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy chúng vỡ ra thành những hạt nhỏ li ti. Những hạt nhỏ này rất dễ bám vào thành họng, gây kích ứng niêm mạc họng. Nếu ăn quá nhiều và thường xuyên, các hạt nhỏ này sẽ tích tụ lại, gây tổn thương dây thanh âm, dẫn đến khàn giọng, mất tiếng.

Đối với những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan, việc ăn hạt hướng dương có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi vì khi cổ họng đang bị tổn thương, việc các hạt nhỏ li ti bám vào sẽ gây kích ứng mạnh, làm tăng cảm giác đau rát, khó chịu, khiến tình trạng ho khan kéo dài và khó chữa.

Tác động xấu đến răng miệng

Việc cắn hạt hướng dương thường xuyên tạo áp lực lớn lên răng, đặc biệt là răng cửa. Lớp men răng (lớp bảo vệ bên ngoài của răng) sẽ bị mài mòn dần, khiến răng yếu đi, dễ bị ê buốt, sâu răng, mất thẩm mỹ.  hạt hướng dương sắc nhọn có thể gây tổn thương nướu, tạo vết xước nhỏ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm nướu. Hạt hướng dương, đặc biệt là loại rang muối, dễ mắc kẹt trong kẽ răng, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, phân hủy thức ăn, gây hôi miệng.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Theo Đông y, hạt hướng dương có tính nóng, ăn nhiều dễ gây nóng trong người, biểu hiện bằng các triệu chứng như nổi mụn nhọt, táo bón, khô miệng, lở miệng, mất ngủ... Ăn nhiều hạt hướng dương vào buổi tối có thể gây khó ngủ, mất ngủ do hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều để tiêu hóa lượng chất xơ lớn. Ngoài ra, một số người có thể bị kích thích, khó thư giãn sau khi ăn hạt hướng dương do tác động của caffeine có trong hạt.

Gây hại cho gan

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa chất béo. Điều này lâu dài có thể gây gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan, tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.

Ảnh hưởng đến thận

Hạt hướng dương chứa nhiều oxalat, một chất góp phần hình thành sỏi thận. Ăn nhiều hạt hướng dương có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, đặc biệt ở những người có tiền sử sỏi thận, uống ít nước, hoặc có chế độ ăn uống nhiều oxalat. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe sinh sản, nam giới nên tiêu thụ hạt hướng dương một cách điều độ, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và lối sống khoa học.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ngày Tết đề phòng ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Listeria trong thịt nguội
Ngày Tết đề phòng ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Listeria trong thịt nguội

VOV.VN - Listeria đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong lên đến 20 -30% trong số bệnh nhân bị nhiễm loại vi khuẩn này. Các loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Listeria là thịt nguội, cá hồi xông khói, phô mai, sữa...

Ngày Tết đề phòng ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Listeria trong thịt nguội

Ngày Tết đề phòng ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Listeria trong thịt nguội

VOV.VN - Listeria đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong lên đến 20 -30% trong số bệnh nhân bị nhiễm loại vi khuẩn này. Các loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Listeria là thịt nguội, cá hồi xông khói, phô mai, sữa...

Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"
Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"

VOV.VN - Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mứt dừa thơm lừng… thì nho khô cũng là một món ăn không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, nho khô còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"

Món đãi khách quen thuộc ngày Tết, người Việt hay ăn mà không biết là "thuốc bổ"

VOV.VN - Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mứt dừa thơm lừng… thì nho khô cũng là một món ăn không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết của nhiều gia đình Việt. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, nho khô còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.