Không ngờ ăn ngô lại gây ra những tác dụng phụ này đối với sức khỏe
VOV.VN - Ngô giàu chất xơ, carbohydrate và protein. Nó cũng chứa vitamin A, B và C ngoài các khoáng chất thiết yếu như magiê, phốt pho và kali. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều ngô cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ này.
Lợi ích sức khỏe của ngô là gì?
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết ngô là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất, góp phần mang lại sức khỏe tổng thể và tinh thần vui vẻ.
Ngô có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong ngô giúp tiêu hóa và thúc đẩy hoạt động của ruột đều đặn. Nó cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Ngô tăng cường sức khỏe tim mạch
Ngô chứa chất chống oxy hóa và giúp giảm mức cholesterol. Điều đó có nghĩa là nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn ngô giúp tăng cường năng lượng
Carbohydrate có trong ngô giúp tăng năng lượng nhanh chóng. Vì vậy, đây là sự lựa chọn phù hợp cho những người cảm thấy mệt mỏi và chán ăn.
Cải thiện sức khỏe của mắt
Ngô chứa lutein và zeaxanthin, là những chất chống oxy hóa cần thiết để hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nhờ những chất chống oxy hóa này, nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác giảm.
Hỗ trợ quản lý cân nặng
Hàm lượng chất xơ trong ngô thúc đẩy cảm giác no, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh. Điều này giúp quản lý cân nặng bằng cách giảm lượng calo tổng thể. Để biết thêm về lợi ích của ngô trong việc giảm cân, hãy nhấp vào đây!
Ngô cải thiện sức khỏe làn da
Vì ngô là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin nên giúp có làn da khỏe mạnh. Nó có khả năng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Ngô hỗ trợ miễn dịch
Các vitamin như vitamin C trong ngô đóng vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Điều này giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Ngô chứa sắt, rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Nó đặc biệt quan trọng đối với những người có lượng sắt thấp.
Ăn ngô có tác dụng phụ gì không?
Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng bạn nên thưởng thức ngô như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và điều độ. Do đó nếu ăn quá nhiều ngô, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ sau đây:
Lượng đường trong máu tăng đột biến
Vì ngô có lượng tinh bột tốt nên nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn thận hơn và ăn ít ngô hơn.
Đầy hơi
Chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột, nhưng quá nhiều chất xơ có thể gây đầy bụng hoặc đầy hơi.
Lượng calo dư thừa
Quá nhiều ngô sẽ làm tăng lượng calo dư thừa. Ăn quá nhiều calo sẽ phản tác dụng với những ai đang trong hành trình giảm cân.
Dị ứng
Đã có một số trường hợp dị ứng ngô hiếm gặp. Điều đó có thể gây ra các phản ứng bất lợi như nổi mẩn đỏ và ngứa da, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sổ mũi.