Kỹ thuật mới phát hiện sớm ung thư vú

VOV.VN - Hệ thống siêu âm 3D và chụp nhũ ảnh 3D là những kỹ thuật hiện đại, độ chính xác cao có thể phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm, trước khi xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng bệnh.

Hiện nay, siêu âm và chụp X quang 2D đang được áp dụng rộng rãi để sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú. Tuy nhiên, các kỹ thuật này có một số hạn chế về mặt hình ảnh nên rất dễ dẫn tới tình trạng bỏ sót những tổn thương khi chưa rõ ràng. Kỹ thuật chụp X quang bằng hệ thống 3D sẽ giúp phát hiện những biến đổi bất thường của cấu trúc vú ở giai đoạn rất sớm - từ khi tổn thương mới chỉ ở dạng gai hóa, người bệnh không sờ thấy khối u và chưa có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào.

Bác sĩ Đào Thị Thùy Linh - Bệnh viện Đa khoa Hà Nội cho biết, siêu âm 3D là một bước tiến của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú. Với siêu âm 2D, bác sĩ dùng đầu dò có kích thước nhỏ quét trên vú bệnh nhân. Kết quả thu được sẽ phụ thuộc nhiều vào chủ quan của người thực hiện kỹ thuật này. Nhưng với siêu âm vú 3D thì máy quét hoàn toàn bằng tự động hóa với dải đầu dò gấp 5 lần đầu dò thông thường.

Siêu âm vú 3D giúp tăng khả năng quan sát, tái hiện hình ảnh cấu trúc vú rõ ràng, có thể phát hiện được sự co kéo rất sớm của tổn thương ung thư. Bên cạnh đó, siêu âm sẽ bổ trợ cho X - quang trong sàng lọc, phát hiện ung thư vú đối với trường hợp tuyến vú dày và có giá trị xác định, phân biệt nang vú (vốn rất thường gặp ở phụ nữ) với khối đặc. Điều đó giúp bệnh nhân tránh phải chọc hút nang bằng kim - một phương pháp xâm lấn và phức tạp hơn nhiều.

 

Bác sĩ Đào Thị Thùy Linh còn cho biết, một ưu điểm nữa của hệ thống chụp X quang 3D và siêu âm 3D là toàn bộ hình ảnh sẽ được chuyển lên hệ thống để bác sĩ ở bất cứ đâu cũng đọc được và xem lại nhiều lần, thời gian lưu trữ có thể đến 10 năm. Trong trường hợp bệnh nhân bị ung thư vú, hình ảnh siêu âm 3D sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác mức độ tổn thương để có kế hoạch điều trị phù hợp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

6 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú không nên bỏ qua

VOV.VN - Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nếu được phát hiện và điều trị tốt ở giai đoạn sớm, người bệnh có thể có tuổi thọ gần như bình thường.

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa ung thư vú

VOV.VN - Ung thư vú có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi với các nguyên nhân khác nhau và đang có xu hướng trẻ hóa.

Tin cùng chuyên mục