Lần đầu tiên cấy máy tạo nhịp tim 2 buồng cho bệnh nhân

VOV.VN - Bệnh nhân nữ 51 tuổi quê ở Bắc Cạn bị rối loạn nhịp tim vừa được Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM thực hiện cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn với 2 buồng.

lan dau tien cay may tao nhip tim 2 buong cho benh nhan hinh 1
Ekip thực hiện cấy máy tạo nhịp.
Bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện quận Thủ Đức với biểu hiện chóng mặt thường xuyên, mệt. Bà không thể làm được những công việc hằng ngày vì chỉ cần hơi gắng sức là bà đã rất mệt và chóng mặt. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó có đo điện tâm đồ 24 giờ. Kết quả cho thấy nhịp tim cơ bản của bà đập rất chậm, chỉ có 40 lần/phút, so với người bình thường thì từ 60 đến 80 lần/phút, có nhiều khoảng ngưng tim, thời gian ngưng tim có khi kéo dài tới 6 giây.
Đây là biểu hiện điển hình của hội chứng suy nút xoang và cần phải cấy máy tạo nhịp tim hai buồng vĩnh viễn.Việc cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng thực hiện sẽ phức tạp hơn so với máy tạo nhịp tim vĩnh viễn một buồng thực hiện trước đó. Tuy nhiên, nếu không cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, bệnh nhân có nguy cơ ngất rất cao.

lan dau tien cay may tao nhip tim 2 buong cho benh nhan hinh 2
Hình ảnh sau khi cấy máy.

Khi được sự đồng ý của người bệnh và thân nhân, các bác sĩ tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng cho bệnh nhân. Sau hơn một giờ thực hiện với sự hỗ trợ của máy DSA, việc cấy máy tạo nhịp tim hai buồng vĩnh viễn thành công. Kết quả kiểm tra sau cấy máy cho thấy các thông số kỹ thuật của máy tạo nhịp tim đều tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới./.

Kim Dung/VOV - TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại sức mạnh đáng nể của lực lượng trực thăng quân sự Nga
VOV.VN - Lực lượng trực thăng quân sự Nga kế thừa sức mạnh quân đội Liên Xô trước đây. Lực lượng này có bề dày 70 năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x