Lợi ích ít biết của đậu đối với sức khỏe
VOV.VN - Đậu không chỉ là một loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng mà nó còn là một vị thuốc hữu dụng.
Đậu đen: là một trong những loại đậu gần gũi nhất trong đời sống, có quanh năm. Đậu đen có tác dụng bổ thận, tóc đen, chữa đau đầu gối. |
Đậu xanh: đậu xanh được dùng nhiều trong các món ăn, trong đậu xanh có nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, hay chất khánh viêm…giúp tim khỏe, giải độc, chống lão hóa,chống ung thư. |
Đậu đỏ: ngoài dùng làm thức ăn, bột đậu đỏ có công dụng làm đẹp da tuyệt vời, trị mụn, làm da sáng, mịn. |
Đậu Hà Lan: là loại đậu giàu vitamin K giúp làm chắc kết cấu xương, giúp bạn có một trái tim khỏe, điều hòa lượng đường trong máu. |
Đậu bắp: Tuy khó ăn với nhiều người, nhưng đậu bắp lại có tác dụng nhiều trong việc giảm lượng cholesterol trong máu, giúp tóc đen, mượt. Ở phụ nữ mang thai nếu mỗi sáng uống một cốc nước luộc đậu bắp, sẽ phòng được các dị tật bẩm sinh cho con. |
Đậu rồng: Là loại đậu không được phổ biến như các loại đậu khác nhưng là có hữu dụng đặc biệt trong bài thuốc trị đau dạ dày. |
Đậu tương: tác dụng của đậu tương không thể không thừa nhận. chống ung thư vú ở phụ nữ, tốt cho tim mạch, chống thoái hóa xương khớp ở người già… |
Đậu đũa: Không những là món ăn ngon trong bữa cơm mà đậu đũa lại là vị thuốc hiệu quả giúp phòng tránh, chữa trị được nhiều bệnh: đau lưng,thận hư, bổ tỵ vị, lợi ngũ tạng, chống suy dinh dưỡng, ăn uống không tiêu. |