Lưu ý khi trữ đông rau củ

VOV.VN - Trữ đông rau củ đúng cách có thể giữ nguyên chất lượng và giá trị dinh dưỡng của chúng trong một thời gian dài.

Để kéo dài thời gian sử dụng, rau củ có thể được bảo quản bằng cách trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Các loại rau nên và không nên trữ đông:

* Nên: - Nhóm củ quả: ngô, đậu Hà Lan, bông cải xanh, bông cải trắng, cà rốt, đậu xanh, bí..

            - Nhóm các loại rau xanh mùa đông: rau bina, cải xoăn, cải bẹ và cải thìa, cần tây và rau thơm...

* Không nên: Một số rau có lượng nước cao như dưa chuột, bắp cải, củ cải, nấm, rau diếp... thì không nên trữ đông vì chúng sẽ bị phá vỡ kết cấu làm giảm chất lượng rau, củ.

Dưới đây là một số hướng dẫn để trữ đông rau củ tốt nhất:

Đóng gói kín đáo

Trước khi đóng gói và đặt vào ngăn đông, hãy đảm bảo rau củ đã được rửa sạch và lau khô. Đóng gói chúng trong túi đóng kín hoặc hủy đá, loại bỏ hết không khí để ngăn chúng khỏi bị tác động bởi không khí lạnh.

Ngăn đông có nhiệt độ ổn định

Đặt ngăn đông ở nhiệt độ -18 độ C (-0.4 độ F) hoặc thấp hơn. Nhiệt độ này giúp ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn và tác động tiêu cực lên chất lượng thực phẩm.

Trữ đông nhanh chóng

Trữ đông rau củ càng nhanh càng tốt sau khi mua về hoặc thu hoạch. Điều này giúp giữ lại độ tươi ngon và dinh dưỡng của chúng.

Ghi chú ngày đóng gói

Đánh dấu trên bao gói ngày bạn đã đóng gói rau củ. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng theo dõi thời gian thực phẩm đã bị đóng băng và sử dụng chúng theo đúng thứ tự.

Thời gian lưu trữ

Rau củ đông lạnh có thể được lưu trữ trong khoảng từ 8-12 tháng. Tuy nhiên, chất lượng và dinh dưỡng có thể bắt đầu giảm đi sau một thời gian. Hãy kiểm tra tình trạng rau củ trước khi sử dụng để đảm bảo chúng vẫn đủ tươi ngon.

Không đông lại nhiều lần

Đông lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng của rau củ. Khi đã rã đông, hãy sử dụng chúng ngay lập tức và không đông lại.

Tóm lại, việc trữ đông rau củ đúng cách có thể giúp bạn duy trì sự tươi ngon và dinh dưỡng của chúng trong thời gian dài.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu
Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu

VOV.VN - Khi ăn lẩu, chúng ta không ăn đồ tái sống hay ăn quá cay, quá nóng... để tránh gây những kích thích không tốt lên hệ tiêu hóa của bạn.

Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu

Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu

VOV.VN - Khi ăn lẩu, chúng ta không ăn đồ tái sống hay ăn quá cay, quá nóng... để tránh gây những kích thích không tốt lên hệ tiêu hóa của bạn.

Thiếu vitamin K có thể dẫn đến các bệnh về phổi này
Thiếu vitamin K có thể dẫn đến các bệnh về phổi này

VOV.VN - Vitamin K là một nhóm vitamin mà cơ thể cần cho quá trình đông máu để chữa lành vết thương. Những người có lượng vitamin K thấp có nhiều khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn hoặc thở khò khè.

Thiếu vitamin K có thể dẫn đến các bệnh về phổi này

Thiếu vitamin K có thể dẫn đến các bệnh về phổi này

VOV.VN - Vitamin K là một nhóm vitamin mà cơ thể cần cho quá trình đông máu để chữa lành vết thương. Những người có lượng vitamin K thấp có nhiều khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn hoặc thở khò khè.

Thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

VOV.VN - Thực đơn giảm cân khoa học phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với thể trạng của mỗi người. Nguyên tắc vàng bạn cần phải nhớ là tổng số calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu thụ nhưng vẫn phải cung cấp đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe.

Thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

Thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

VOV.VN - Thực đơn giảm cân khoa học phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với thể trạng của mỗi người. Nguyên tắc vàng bạn cần phải nhớ là tổng số calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu thụ nhưng vẫn phải cung cấp đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe.

Những sai lầm mà người ăn chay thường xuyên mắc phải
Những sai lầm mà người ăn chay thường xuyên mắc phải

VOV.VN - Ăn chay được chứng minh có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ăn chay sai cách có thể gây hại, khiến cơ thể bị thiếu chất, dẫn đến những căn bệnh không mong muốn.

Những sai lầm mà người ăn chay thường xuyên mắc phải

Những sai lầm mà người ăn chay thường xuyên mắc phải

VOV.VN - Ăn chay được chứng minh có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ăn chay sai cách có thể gây hại, khiến cơ thể bị thiếu chất, dẫn đến những căn bệnh không mong muốn.