Mách bạn cách chọn quýt chuẩn ngọt, mọng nước

VOV.VN - Hoa quả là thứ không bao giờ thiếu ở Việt Nam, mùa quýt sắp tới rồi hãy lưu ngay bí quyết chọn quýt ngon bên dưới nhé.

Mùa nào thức ấy, những trái quýt đã bước vào mùa thu hoạch và bắt đầu xuất hiện trong bàn ăn của các gia đình. Quýt được xem là một trong những loại trái cây mùa thu được yêu thích nhất hiện nay, với vị ngọt tính mát, có tác dụng giải khát, giúp nhuận phổi, trừ đàm; quýt chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C và giúp lợi tiểu, giải độc. Tinh dầu từ vỏ quýt còn có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, chữa ho đờm, hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt.

Với vô số tác dụng và vị ngon, dễ ăn như vậy, quýt quả thực đã chiếm trọn sự ưu ái của nhiều gia đình vào những ngày thu này. Nhưng việc chọn quýt lại chưa bao giờ là dễ dàng bởi chỉ nhìn vào vẻ "đẹp mã" bên ngoài sẽ rất khó để biết được quả có bị chua hay ngọt, vỏ mỏng hay dày, múi mọng nước hay bị khô...

Vậy hãy tham khảo các bí quyết bên dưới để chọn cho mình những quả quýt ngon nhất nhé:

1. Kích thước

Khi mua nên mua quả quýt cái sẽ ngọt và ngon hơn quýt đực. Nhìn chung thì mọi người chọn quýt hay chọn quả to mà không biết quýt đực thường to hơn quýt cái. Vậy nên khi mua bạn nên chọn quả nhỏ, sẽ có vỏ mỏng và múi ngọt hơn. 

2. Rốn quả 

Vẫn nguyên tắc chọn quýt cái không nên chọn quýt đực nhưng ngoài kích thước bạn có thể phân biệt qua phần rốn của quả quýt. Quýt cái thường có rốn to hơn, các chấm ở giữa không đều nhau. Trong khi quýt đực sẽ có rốn nhỏ hơn, các chấm đều đặn hơn. Khi chọn quýt, hãy cố gắng chọn quả có rốn to, các chấm không đều như vậy quả quýt sẽ có nhiều thịt, ăn sẽ ngọt hơn.

3. Vỏ quả

Hãy dùng tay cảm nhận, nắm nhẹ vào vỏ quả quýt, nếu quả mềm tức là nó được tiếp xúc với nắng nhiều hơn và vị sẽ ngọt hơn, vỏ mỏng hơn. Nếu quả cứng thì có nghĩa là quýt trồng ở nơi thiếu nắng, quả sẽ có vị chua và vỏ dày hơn.

4. Dáng quả

Dù là loại quýt nào thì những quả dáng dẹt thường sẽ ngọt hơn những quả dáng tròn.

5. Cuống

Hoa quả nào thì cũng nên chọn loại tươi sẽ ngon hơn và ít bị dập, hỏng hơn. Quýt tươi thường có phần cuống màu xanh tươi, gắn chặt với quả, phần vỏ xung quanh cuống chắc chắn. Ngược lại, quả quýt có cuống xỉn màu, dễ rớt hoặc rớt mất cuống là quả đã hái lâu ngày, hoặc đã bị sâu hại, ong chích nên bị rụng.

6. Màu sắc

Nên chọn những quả quýt đồng màu, không nên chọn quả vàng xanh lẫn lộn vì đây là quýt chưa chín hẳn, sẽ rất chua.

Ngoài những bí quyết chọn quýt trên, bạn cũng có thể giữ quýt đã mua về được tươi lâu hơn với các mẹo dưới đây:

- Ngâm quả quýt với nước muối trong khoảng 10p để hạn chế hóa chất giữ tươi.

- Muốn để quýt trong tủ lạnh mà không bị hỏng hãy rửa sạch, để ráo, cho vào túi nilong có đục lỗ và để trong ngăn mát.

Hy vọng với những bí quyết nhỏ trên bạn có thể chọn được những quả quýt ngon cho gia đình mình.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những mẹo vặt tốt cho sức khỏe bạn bạn nên áp dụng ngay
Những mẹo vặt tốt cho sức khỏe bạn bạn nên áp dụng ngay

VOV.VN - Cuộc sống trở nên đơn giản, thú vị hơn, sức khỏe của bạn được cải thiện nhờ những mẹo vặt dưới đây.

Những mẹo vặt tốt cho sức khỏe bạn bạn nên áp dụng ngay

Những mẹo vặt tốt cho sức khỏe bạn bạn nên áp dụng ngay

VOV.VN - Cuộc sống trở nên đơn giản, thú vị hơn, sức khỏe của bạn được cải thiện nhờ những mẹo vặt dưới đây.

9 mẹo vặt bếp núc hữu ích mà chỉ giới đầu bếp mới biết
9 mẹo vặt bếp núc hữu ích mà chỉ giới đầu bếp mới biết

VOV.VN - Bằng cách áp dụng 9 mẹo nội trợ ít người biết dưới đây, công việc bếp núc của bạn sẽ không còn là gánh nặng mà trở nên nhẹ nhõm, đơn giản hơn rất nhiêu đấy.

9 mẹo vặt bếp núc hữu ích mà chỉ giới đầu bếp mới biết

9 mẹo vặt bếp núc hữu ích mà chỉ giới đầu bếp mới biết

VOV.VN - Bằng cách áp dụng 9 mẹo nội trợ ít người biết dưới đây, công việc bếp núc của bạn sẽ không còn là gánh nặng mà trở nên nhẹ nhõm, đơn giản hơn rất nhiêu đấy.

10 mẹo vặt hữu dụng bất ngờ có thể giúp ích cho bạn
10 mẹo vặt hữu dụng bất ngờ có thể giúp ích cho bạn

VOV.VN -Khi nấu nồi bị cháy như thế này, hãy thêm nước và một chút muối, đun sôi khoảng 15-20 phút, vết bẩn sẽ không bám lại nồi...

10 mẹo vặt hữu dụng bất ngờ có thể giúp ích cho bạn

10 mẹo vặt hữu dụng bất ngờ có thể giúp ích cho bạn

VOV.VN -Khi nấu nồi bị cháy như thế này, hãy thêm nước và một chút muối, đun sôi khoảng 15-20 phút, vết bẩn sẽ không bám lại nồi...

5 mẹo vặt với chuối tiêu
5 mẹo vặt với chuối tiêu

VOV.VN - Nếu tất cả những gì bạn có thể làm với quả chuối là bóc vỏ và ăn chúng thì đã đến lúc tìm hiểu những mẹo vặt hay ho với loại trái cây tuyệt vời này rồi

5 mẹo vặt với chuối tiêu

5 mẹo vặt với chuối tiêu

VOV.VN - Nếu tất cả những gì bạn có thể làm với quả chuối là bóc vỏ và ăn chúng thì đã đến lúc tìm hiểu những mẹo vặt hay ho với loại trái cây tuyệt vời này rồi

Mẹo vặt cực hay của kem đánh răng
Mẹo vặt cực hay của kem đánh răng

VOV.VN -Không chỉ giúp bạn chải răng để có hàm răng chắc khỏe, kem đánh răng còn nhiều công dụng hữu ích khác.

Mẹo vặt cực hay của kem đánh răng

Mẹo vặt cực hay của kem đánh răng

VOV.VN -Không chỉ giúp bạn chải răng để có hàm răng chắc khỏe, kem đánh răng còn nhiều công dụng hữu ích khác.