Mách bạn mẹo chọn trứng gia cầm ngon
VOV.VN - Chỉ cần nắm chắc mẹo chọn trứng gia cầm sau đây, chắc chắn bạn sẽ chọn được những quả trứng còn mới, ngon, đạt chuẩn.
Nên chọn quả trứng bé hay to?
Theo kinh tế nhiều người nghĩ rằng chọn quả trứng to sẽ cho khối lượng nhiều hơn, như vậy sẽ tiết kiệm được tiền. Rõ ràng nếu cùng một giá bán nhiều người sẽ lựa chọn quả to vì lòng trắng của chúng nhiều, món ăn sẽ đầy đặn hơn. Những quả trứng công nghiệp thường to, có lòng trắng nhiều, lòng đỏ lại không được đậm màu. Về giá trị dinh dưỡng rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng, nguồn năng lượng, dưỡng chất có trong trứng gà ta và gà công nghiệp không mấy khác nhau, hoàn toàn cân bằng.
Tuy nhiên gà ta được nuôi theo cách thả vườn, cho ăn ngô, khoai, thóc. Còn gà công nghiệp chủ yếu được nuôi bằng thức ăn sẵn, tăng trọng. Vì vậy trứng của gà ta thường nhỏ hơn, lòng trắng ít và lòng đỏ thì rất sẫm màu. Khi ăn hương vị của trứng gà ta, gà con so cũng có phần thơm hơn. Vì thế trứng gà thường dùng để làm bánh, đánh kem trứng rất thơm.
Thực tế bạn chỉ cần lựa chọn theo sở thích riêng, nếu muốn ăn nhiều lòng trắng trứng thì lựa chọn trứng gà công nghiệp. Dùng để chiên cơm, làm bánh, cuốn nem hãy sử dụng gà ta để món ăn có màu đẹp mắt.
Chúng ta không nên lựa chọn quả quá to hay quá bé, kích thước vừa phải là được. Lớp vỏ trứng không được xuất hiện đốm nâu, đen, có mùi mốc. Lớp vỏ còn mới, tươi, hồng là trứng mới.
Chọn trứng ngon, trứng mới bằng cách nhúng nước
Bạn có thể chọn trứng bằng cách nhúng quả trứng xuống một cốc nước đầy. Nếu quả trứng xoay ngang với cốc nước nghĩa là trứng còn tươi, thời hạn sử dụng còn. Nếu quả trứng hướng dọc theo đáy cốc, nghĩa là bạn nên sử dụng chúng sớm, bởi độ tươi của chúng không còn lâu. Nếu bạn gặp trường hợp trứng nổi lên bề mặt nước, hãy bỏ quả trứng ấy đi. Rất có thể trứng đã bị hỏng, bị không khí xâm nhập nên mới nổi như vậy.
Ngoài ra bạn có thể lắc trứng để lựa chọn, trứng còn chắc, không hề phát ra âm thanh nào là trứng tươi. Nếu nghe thấy tiếng “ọc ọc”, dạng nước lỏng có thể trứng đã bị hỏng, trứng ung hoặc đã để lâu.
Hoặc sử dụng cách soi trứng để nhận biết trứng còn có thể sử dụng được hay không. Dùng đèn pin soi trứng, lòng đỏ và lòng trắng tách biệt, không hòa lẫn vào nhau là trứng còn có thể dùng. Bạn cũng có thể dùng đèn pin hoặc bóng đèn để soi những quả trứng lộn đã quá già hay chưa.
Đập trứng cũng là cách vô cùng đơn giản để biết trứng có thể ăn được nữa không. Đập trứng ra đĩa, thấy lòng đỏ còn nhô cao, lòng trắng còn có độ sánh, dính là có thể sử dụng được. Nếu trứng hỏng lòng trắng và đỏ tách riêng nhưng dàn đều trên mặt phẳng, thậm chí hòa lẫn, có mùi nếu bị ung, bị hỏng do quá nóng.
Trên đây là những mẹo lựa chọn trứng gia cầm vô cùng đơn giản dành cho các bà nội trợ. Hãy sử dụng những bí quyết này để lựa chọn trứng tươi, làm món ăn ngon cho gia đình bạn./.