Mẹo bảo quản gạo cả năm không lo mọt mối

VOV.VN - Chúng ta thường có thói quen mua nhiều gạo để cất trữ ở nhà. Tuy nhiên vào những khi tiết trời ẩm thấp, nếu bảo quản không kỹ, gạo sẽ dễ bị mối mọt tấn công và ẩm mốc.

Từ xưa gạo là món ăn quen thuộc trong các gia đình Việt nói riêng và các nước châu Á nói chung. Kiểu như gạo là món ăn tối giản nhất phải có trong bữa ăn. Thế nên trong các bộ phim bạn xem sẽ thấy những người nghèo ví dụ sẽ đi đốn củi để đem lên huyện đổi lấy gạo, câu cá đem đổi gạo,... Nên không có gì xa lạ khi ngành nông nghiệp lúa nước ở các nước phương Đông phát triển bậc nhất thế giới, tiêu biểu là Thái Lan và Việt Nam lần lượt là hai quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ nhất và thứ nhì trên thế giới.

Chính vì nét văn hóa sử dụng cơm trắng như một món chính trong mỗi bữa ăn, nên đôi khi chúng ta vẫn gọi bữa ăn là "bữa cơm". Thế nhưng cũng chính vì vậy chúng ta thường có thói quen mua rất nhiều gạo để cất trữ ở nhà, đỡ tốn công mua nhiều lần. Tuy nhiên vào những khi tiết trời ẩm thấp, nếu bảo quản không kỹ gạo sẽ dễ bị mối mọt tấn công và cả bị ẩm mốc.

Sau đây là 3 bí quyết giúp bạn bảo quản gạo vẫn ăn ngon quanh năm, chẳng sợ con mối con mọt nào nhé.

1. Cho tỏi vào cùng với gạo

Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng bạn để gạo ở một nơi khô ráo, thoáng mát. Vì ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn nấm mốc phát sinh. Tốt nhất là bạn cho gạo vào một xô to, có nắp đậy kín và tránh ánh sáng Mặt Trời trực tiếp chiếu vào.

Tỏi có hơi nặng mùi và mùi của tỏi đôi khi lại khiến nhiều người thấy khó chịu nếu phải ngửi lâu. Và các loài côn trùng cũng thế, chúng rất ghét mùi này. Bên cạnh đó tỏi còn giúp kháng viêm. khử trùng rất hiệu quả. Nhờ tỏi, các loài mối mọt sẽ tránh xa thùng gạo của bạn mà không dám bén mảng đến.

2. Cho hạt tiêu vào chung với gạo

Nếu là hạt tiêu quá nhỏ thì bạn nên cho hạt tiêu vào một chiếc túi lưới nhỏ để tiêu không bị lẫn vào gạo (bạn sẽ phải đóng vai cô Tấm lựa gạo cho mỗi bữa ăn đấy). 

Việc cho tiêu vào gạo cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các loài mọt mối đáng ghét bò vào làm nơi cư trú. Vì mùi của tiêu rất cay và nồng, với côn trung nhỏ như chúng thì sẽ chịu không nổi mùi này. Ngoài ra, mùi thơm của tiêu cũng sẽ ngấm vào gạo, biến mỗi cơm hằng ngày của bạn thành một hương vị đặc trưng khó quên mà chỉ có gia đình bạn mới có.

3. Bảo quản gạo bằng túi ziploc

Túi ziploc là loại túi được sản xuất bằng chất liệu nilon mềm và dẻo, giúp tăng độ bền của túi. Hơn nữa, gần phần miệng túi cũng sẽ có thiết kết một thanh kéo ngang để khóa và mở khóa túi. Sử dụng loại túi này để bảo quản gạo cũng là một ý tưởng không tồi đâu nhé.

Bạn chỉ cần cho gạo vào túi ziploc, hãy chắc chắn rằng chiếc túi hoàn toàn khô ráo và không bị thủng, sau đó kéo khóa miệng túi lại rồi cho vào tủ lạnh. Điều đặc biệt là bạn không phải lo gạo sẽ bị đông cứng, nên miễn là ngăn tủ nào của nhà bạn trống, ngăn đá hay ngăn mát, bạn đều có thể cho vào được. Với phương pháp này, gia đình bạn sẽ có thể bảo quản gạo lên đến 1 - 2 năm mà không lo hư hỏng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho gạo vào chai đóng kín nắp, cách này cũng giúp ngăn côn trùng rất hiệu quả, nhưng có thể sẽ hơi tốn diện tích nhà bạn.

Còn nếu gạo đã lỡ bị mối mọt tấn công thì sao? Đừng vội vứt đi bạn nhé, trong trường hợp này bạn chỉ cần cho gạo vào ngăn đông, cho côn trùng bị đông lại, rồi đem ra vo gạo nấu cơm như thường. Khi cho nước vào, côn trùng đã chết sẽ bị nổi lên, nhờ vậy chỉ sau vài nước đầu vo gạo bạn đã có thể tống sạch đám côn trùng ra ngoài rồi nè.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mát giời vào bếp làm món giò heo kho sả ớt cay nồng, béo ngậy đậm đà đưa cơm
Mát giời vào bếp làm món giò heo kho sả ớt cay nồng, béo ngậy đậm đà đưa cơm

VOV.VN - Giò heo rất nhiều chất béo nếu linh, hầm sẽ rất mau ngán nhưng nếu biết cách biến tấu sẽ tạo nên món ăn vô cùng lạ miệng. Miếng giò heo còn có độ dai, giòn sần sật, đậm đà vị sả ớt ăn cùng cơm nóng đúng là ngon hết ý!

Mát giời vào bếp làm món giò heo kho sả ớt cay nồng, béo ngậy đậm đà đưa cơm

Mát giời vào bếp làm món giò heo kho sả ớt cay nồng, béo ngậy đậm đà đưa cơm

VOV.VN - Giò heo rất nhiều chất béo nếu linh, hầm sẽ rất mau ngán nhưng nếu biết cách biến tấu sẽ tạo nên món ăn vô cùng lạ miệng. Miếng giò heo còn có độ dai, giòn sần sật, đậm đà vị sả ớt ăn cùng cơm nóng đúng là ngon hết ý!

Biến tấu đậu phụ rán với nước sốt thần thánh, đơn giản mà tốn cơm
Biến tấu đậu phụ rán với nước sốt thần thánh, đơn giản mà tốn cơm

VOV.VN - Đậu phụ rán là món ăn rất đỗi quen thuộc nhưng biến tấu với chút nước sốt này lại lạ miệng vô cùng.

Biến tấu đậu phụ rán với nước sốt thần thánh, đơn giản mà tốn cơm

Biến tấu đậu phụ rán với nước sốt thần thánh, đơn giản mà tốn cơm

VOV.VN - Đậu phụ rán là món ăn rất đỗi quen thuộc nhưng biến tấu với chút nước sốt này lại lạ miệng vô cùng.

Mách nhỏ cách chế biến cơm nguội ngon tuyệt cú mèo chỉ mất 3 phút
Mách nhỏ cách chế biến cơm nguội ngon tuyệt cú mèo chỉ mất 3 phút

VOV.VN - Nếu những món cơm chiên đã khiến bạn phát ngán, những món cơm hấp có vẻ đơn điệu, thì chị em có thể thử sáng tạo cách chế biến dưới đây nhé, nguyên liệu chính là từ cơm nguội đảm bảo cả nhà đều thích luôn

Mách nhỏ cách chế biến cơm nguội ngon tuyệt cú mèo chỉ mất 3 phút

Mách nhỏ cách chế biến cơm nguội ngon tuyệt cú mèo chỉ mất 3 phút

VOV.VN - Nếu những món cơm chiên đã khiến bạn phát ngán, những món cơm hấp có vẻ đơn điệu, thì chị em có thể thử sáng tạo cách chế biến dưới đây nhé, nguyên liệu chính là từ cơm nguội đảm bảo cả nhà đều thích luôn