Mong đợi gì từ hội nghị ESPGHAN?

VOV.VN - Tham dự Hội nghị này, các chuyên gia rất mong có thể cập nhật được nhiều kiến thức mới và ứng dụng các kiến thức này tại Việt Nam.

Từ ngày 10/5 – 13/5/2017, 10 chuyên gia đầu ngành Y và Nhi khoa Việt Nam lên đường đến Prague (Czech) để tham gia Hội nghị Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng châu Âu lần thứ 50 được với các chủ đề chuyên sâu về chế độ ăn uống đặc biệt ở trẻ em, các vấn đề về dinh dưỡng và tiêu hoá ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng trò chuyện nhanh với một số chuyên gia để biết được những mong đợi của họ từ Hội nghị này.

Hội nghị Tiêu hoá - Gan Mật - Dinh dưỡng châu Âu (ESPGHAN) là sự kiện thường niên, thu hút các nhà lãnh đạo, giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Tiêu hóa, Nhi khoa và Dinh dưỡng từ khắp châu Âu và trên toàn thế giới. Hội nghị năm nay được tổ chức tại Prague, Cộng hoà Czech, đánh dấu thành công lần thứ 50 liên tiếp của sự kiện. Chương trình năm nay bao gồm các thảo luận chuyên sâu về chế độ ăn uống đặc biệt ở trẻ em, các vấn đề về dinh dưỡng và tiêu hoá ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, các chuyên gia y tế tham dự Hội nghị còn có cơ hội tham gia thực hành, thảo luận và chia sẻ mối quan tâm nghiên cứu lâm sàng.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội nghị trong việc cập nhật và nâng cao những kiến thức chuyên khoa quan trọng cho các y bác sĩ, đặc biệt là các chuyên gia trong ngành Nhi khoa, nhãn hàng Friso với vai trò là nhà tài trợ đã đồng hành cùng 10 y bác sĩ đầu ngành của Việt Nam để tham dự Hội nghị này. Cũng tại Hội nghị này, GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam sẽ có những chia sẻ về vấn đề tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ trong bữa tối thân mật cùng đoàn Mexico.

Năm năm liên tiếp tham dự Hội nghị, theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, Hội nghị ESPGHAN liên tục cập nhật những kiến thức, quan niệm mới, những hướng dẫn, phác đồ mới về điều trị chẩn đoán các bệnh lý nhi khoa thuộc lĩnh vực tiêu hóa, dinh dưỡng, gan mật, đây là những vấn đề liên quan với nhau rất mật thiết. Những vấn đề này giúp các y bác sỹ cập nhật những kiến thức về lĩnh vực chăm sóc Nhi khoa, đóng góp đầy đủ thêm cho các báo cáo khoa học hàng năm và mang đến nhiều kiến thức bổ ích và lý thú.

mong doi gi tu hoi nghi espghan? hinh 1
Tại Hội nghị ESPGHAN lần này, GS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam.

Chia sẻ trước chuyến đi, GS.TS Nguyễn Gia Khánh cũng cho biết: “Trong hội nghị EPSGHAN lần này, tôi hy vọng nhiều nghiên cứu mới về Microbiome ruột sẽ được công bố; hay có thêm những thông tin về tác động của probiotics đối với việc điều trị béo phì, đái đường, suy dinh dưỡng thấp còi cùng với điều trị dinh dưỡng. Năm ngoái, tại Hội nghị lần thứ 49, chúng tôi đã được cập nhật những kiến thức về Bản Rome IV mới, là cơ sở để giải các bài về rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ em, một chủ đề của FrieslandCampina Việt Nam triển khai 2016 tại Đông Nam Á và tại Việt nam. EPSGHAN cũng là cơ hội cho chúng tôi được biết một đất nước mới và làm quen với các nhà nghiên cứu trên thế giới về những vấn đề mà chúng tôi quan tâm.”

Trò chuyện nhanh trước giờ xuất phát đến Prague, các y bác sỹ đại diện cho đoàn Việt Nam cũng để ngỏ nhiều mong đợi từ Hội nghị ESPGHAN năm nay. PGS.TS. Khu Thị Khánh Dung – Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ; dinh dưỡng cho trẻ mắc các khiếm khuyết hay rối loạn về thần kinh; bệnh ty thể và ghép gan là những chủ đề hết sức thú vị mà tôi rất mong đợi trong chuyến đi lần này. Với lần đầu tiên tham dự Hội nghị này, tôi rất mong có thể cập nhật được nhiều kiến thức mới và ứng dụng các kiến thức này tại Việt Nam”.

mong doi gi tu hoi nghi espghan? hinh 2
PGS.TS. Khu Thị Khánh Dung – Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam.

Đặc biệt hơn, cũng trong chuyến đi này, sau 4 ngày tham dự Hội nghị ESPGHAN, các chuyên gia y Việt Nam sẽ có cơ hội đặt chân đến đất nước Hà Lan để tham quan và tìm hiểu quy trình từ đồng cỏ đến ly sữa của gia đình Friso. BS. Hoàng Thị Tín – Trưởng Khoa dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết đây thực sự là cơ hội để các y bác sỹ tìm hiểu các cách tổ chức, vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất sữa, học hỏi cách tổ chức dinh dưỡng lâm sàng và tổ chức cung ứng thức ăn cho bệnh nhân trong bệnh viện.

mong doi gi tu hoi nghi espghan? hinh 3
BS. Hoàng Thị Tín – Trưởng Khoa dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Chuyến đi thăm Hà Lan do nhãn hàng Friso thực hiện hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hiểu biết đáng giá về công nghệ sạch, an toàn trong sản xuất nguyên liệu sữa tại Hà Lan, “mục sở thị” cách gia đình Friso bảo toàn trọn vẹn những dưỡng chất thiên nhiên bằng khoa học trong từng ly sữa của mình đến tay người tiêu dùng./.

CTV Trung Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x