Một số triệu chứng cho thấy bạn đang bị ngộ độc thực phẩm

Một số triệu chứng cho thấy bạn đang bị ngộ độc thực phẩm

VOV.VN -Ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn, virus. Các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc vài tuần sau khi ăn.
mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 1

Buồn nôn: Triệu chứng này thường xuất hiện vài tiếng sau khi ăn, nhưng cũng có thể biểu hiện ngay khi ăn phải thức ăn nhiễm độc. Uống nước hoặc trà có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn. Sau vài tiếng, bạn có thể ăn thức ăn nhạt như bánh mì trắng để ổn định dạ dày.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 2

Tiêu chảy: Giống như nôn mửa, tiêu chảy cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố đào thải chất độc ra ngoài. Bởi vậy, thay vì cố gắng dừng triệu chứng này bằng các loại thuốc, bạn nên để quá trình này diễn ra tự nhiên. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất đi trong quá trình đào thải độc.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 3

Đau bụng: Đau bụng là do sự co thắt các cơ dạ dày. Cơn đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc thỉnh thoảng nhói lên. Trong hầu hết các ca ngộ độc thực phẩm, cơn đau bụng sẽ kéo dài trong vài giờ, cùng lúc với các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 4

Chán ăn: Chán ăn là một phản ứng tự nhiên khi bị ngộ độc thực phẩm. Sau khi ăn phải thức ăn nhiễm độc, cơ thể sẽ từ chối tiếp nhận những thức ăn tương tự trong một thời gian. Tuy nhiên, cơ thể vẫn cần ăn để có năng lượng chống lại vi khuẩn, vì vậy, bạn nên ăn những món dễ tiêu hóa như canh xương nhạt và bánh mì nhạt.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 5

Suy nhược cơ thể: Ngộ độc có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc duy trì các sinh hoạt hằng ngày. Triệu chứng này thường kéo dài vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nhiễm độc. Triệu chứng này thường là do mất nước vì nôn mửa và tiêu chảy, hoặc do hạ đường huyết vì chán ăn. Bạn cần bổ sung thật nhiều nước.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 6

Mệt mỏi: Người bị ngộ độc thường cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể phải dùng hết năng lượng để chống lại vi khuẩn, hoặc vì mất nhiều nước. Bạn nên nghỉ ngơi, vì khi bạn ngủ, cơ thể có thể tập trung toàn bộ năng lượng để đào thải độc tố.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 7

Sốt: Khi ăn phải thức ăn nhiễm độc, cơ thể lập tức chuyển sang chế độ chống khuẩn. Bên cạnh đào thải độc tố qua nôn mửa và đi ngoài, cơ thể còn tăng nhiệt độ bên trong để tiêu diệt vi khuẩn. Bạn nên nghỉ ngơi và bù nước trong giai đoạn này.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 8

Đổ mồ hôi và ớn lạnh: Một phản ứng khác của cơ thể đối với ngộ độc là đổ mồ hôi và ớn lạnh. Tăng nhiệt độ bên trong có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, nhưng cũng có thể gây khó chịu và thay đổi nhiệt độ cơ thể thất thường. Bạn cần bù nước khi có triệu chứng đổ mồ hôi.

mot so trieu chung cho thay ban dang bi ngo doc thuc pham  hinh 9

Các triệu chứng nặng hơn: Nếu triệu chứng ngộ độc kéo dài, bạn cần được chăm sóc y tế. Các triệu chứng nặng hơn bao gồm máu xuất hiện trong dịch nôn mửa hoặc trong phân, sốt cao, nôn mửa quá độ đến mức không thể bù nước, hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày./.

Theo Facty

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close