Mướp được ví như "thần dược" cho sức khoẻ nhờ những công dụng này

VOV.VN - Mướp không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người, nó còn có những tác dụng chữa bệnh vô cùng quý giá.

Theo y học hiện đại, mướp chứa protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C. Trong số đó, hàm lượng canxi trong mướp cao gấp đôi so với các loại rau thông thường.

Vitamin B và vitamin C trong mướp là những chất chống oxy hóa hoạt tính cao, có thể ức chế sự hình thành melanin trong cơ thể. Nó không chỉ loại bỏ tàn nhang mà còn làm chậm quá trình lão hóa da, dùng để phòng, chống bệnh scorbut và tăng cường sức khỏe não bộ ở tuổi trung niên.

Mướp còn chứa saponin, arginine, citrulline và các thành phần khác rất quan trọng đối với hoạt động sinh lý của cơ thể. Ngoài những công dụng nêu trên, quả mướp còn có những công dụng cụ thể dưới đây.

Thanh nhiệt, giải độc, giảm ho, giảm đờm

Mướp vị ngọt, tính mát nên tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, mướp chứa thành phần saponin có thể ức chế phế cầu khuẩn.

Khi mướp được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên và cảm lạnh, nó có thể giảm ho và giảm đờm rõ rệt hơn. Loại quả này tính mát, nên có thể hỗ trợ giảm các tình trạng mụn nhọt, nóng trong.

Nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón

Loại quả này không chỉ giàu hàm lượng nước mà còn nhiều chất xơ. Sau khi cơ thể hấp thụ chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm chất thải, đạt được mục đích nhuận tràng, giúp cải thiện chứng khó tiêu và các vấn đề như táo bón.

Mướp tươi có chứa 94% nước và 2,8% chất xơ. Ăn mướp là một trong những cách giúp bổ sung nước và hấp thụ chất xơ.

Làm trắng da

Mướp chứa vitamin B giúp ngăn ngừa lão hóa da và vitamin C giúp làm sáng da. Nó có thể bảo vệ da, hỗ trợ làm cho da trắng và mềm mại. Ngoài việc ăn trực tiếp, nướp ép từ quả mướp cũng được dùng bôi lên mặt để bổ sung nước và dưỡng ẩm cho da.

Cải thiện chứng mất ngủ

Tình trạng mất ngủ xảy ra chủ yếu là do lượng máu cung cấp lên não không đủ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất có trong mướp giúp kích hoạt khí huyết, an thần, có thể cải thiện hiệu quả các vấn đề về mất ngủ.

Giải độc và bảo vệ gan

Lượng lớn vitamin C trong quả mướp giúp loại bỏ độc tố dư thừa và các chất có hại khác nhau tích tụ trong cơ thể, cải thiện hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp gan giải độc và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thần dược tốt cho sức khoẻ ngay trong gian bếp của bạn
Thần dược tốt cho sức khoẻ ngay trong gian bếp của bạn

VOV.VN - Bếp nhà hóa "thiên đường sức khỏe" chỉ với vài "nguyên liệu vàng". Đừng bỏ lỡ bí kíp biến những món ăn thường ngày thành "liều thuốc bổ" cực đỉnh. Da đẹp, dáng xinh, khỏe từ trong ra ngoài chưa bao giờ dễ đến thế.

Thần dược tốt cho sức khoẻ ngay trong gian bếp của bạn

Thần dược tốt cho sức khoẻ ngay trong gian bếp của bạn

VOV.VN - Bếp nhà hóa "thiên đường sức khỏe" chỉ với vài "nguyên liệu vàng". Đừng bỏ lỡ bí kíp biến những món ăn thường ngày thành "liều thuốc bổ" cực đỉnh. Da đẹp, dáng xinh, khỏe từ trong ra ngoài chưa bao giờ dễ đến thế.

"Thần dược xanh” ngừa ung thư, cực sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người lại chê
"Thần dược xanh” ngừa ung thư, cực sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người lại chê

VOV.VN - Mướp đắng, còn được gọi là khổ qua, cực nhiều ở Việt Nam nhưng nhiều người lại chê vì đắng mà không biết rằng loại quả này còn được ví như "thần dược xanh" bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

"Thần dược xanh” ngừa ung thư, cực sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người lại chê

"Thần dược xanh” ngừa ung thư, cực sẵn ở Việt Nam nhưng nhiều người lại chê

VOV.VN - Mướp đắng, còn được gọi là khổ qua, cực nhiều ở Việt Nam nhưng nhiều người lại chê vì đắng mà không biết rằng loại quả này còn được ví như "thần dược xanh" bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

"Thần dược tự nhiên" quen mặt ở Việt Nam, nhiều người ngỡ ngàng vì lâu nay bỏ lỡ
"Thần dược tự nhiên" quen mặt ở Việt Nam, nhiều người ngỡ ngàng vì lâu nay bỏ lỡ

VOV.VN - Lá chanh là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lá chanh còn được ví như "thần dược tự nhiên” vì những lợi ích quý giá đối với sức khỏe.

"Thần dược tự nhiên" quen mặt ở Việt Nam, nhiều người ngỡ ngàng vì lâu nay bỏ lỡ

"Thần dược tự nhiên" quen mặt ở Việt Nam, nhiều người ngỡ ngàng vì lâu nay bỏ lỡ

VOV.VN - Lá chanh là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lá chanh còn được ví như "thần dược tự nhiên” vì những lợi ích quý giá đối với sức khỏe.