​Ca cấy ghép dương vật thành công đầu tiên tại Mỹ

Một người đàn ông từng bị cắt bỏ dương vật vì ung thư vừa được phẫu thuật ghép dương vật tại Bệnh viện tổng hợp Massachusetts ở Boston, Mỹ.

Theo New York Times, ông Thomas Manning, 64 tuổi, nhân viên làm việc tại một ngân hàng ở Halifax, Massachusetts vừa trải qua ca phẫu thuật 15 giờ ghép dương vật trong hai ngày 8 và 9/5. Bộ phận cấy ghép do một người qua đời hiến tặng.

“Tôi muốn được trở lại là mình như trước”, ông Manning nói như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn ngay tại bệnh viện. Đứng lên khỏi ghế, sung sướng bước ra khỏi giường lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu phẫu thuật, ông Manning nói thấy khỏe và hầu như không cảm thấy chút đau đớn nào.

Bác sĩ Dicken Ko (trái) và bác sĩ Curtis L. Cetrulo là hai người chủ trì nhóm phẫu thuật ghép dương vật tại Bệnh viện tổng hợp Massachusetts tháng này - Ảnh: New York Times

“Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng”, bác sĩ Curtis L. Cetrulo, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo bộ phận cơ thể đồng thời là một trong những người chủ trì chính của nhóm phẫu thuật nói. “Đó là những lĩnh vực chúng tôi chưa từng khám phá”.

Ca phẫu thuật là một thí nghiệm nằm trong chương trình nghiên cứu mà mục tiêu cuối cùng nhằm giúp đỡ các cựu chiến binh bị thương tổn nặng ở vùng khung chậu cũng như các bệnh nhân bị ung thư, những người bị tai nạn.

Nếu mọi sự diễn ra theo đúng kế hoạch, bác sĩ Cetrulo cho biết, trong vài tuần tới, ông Manning có thể tiểu tiện, còn chức năng tình dục sẽ hồi phục trong vài tuần tới vài tháng nữa.

Ông Manning cũng sẽ phải uống nhiều loại thuốc chống đào thải trong suốt thời gian sau này.

Cũng theo bác sĩ Cetrulo, một bệnh nhân khác có dương vật bị bỏng nặng trong vụ tai nạn ô tô cũng sẽ sớm được phẫu thuật ghép nối nếu tìm được người hiến phù hợp.

Song song với thành tựu của các bác sĩ ở Bệnh viện tổng hợp Massachusetts, các nhà phẫu thuật trường y Đại học Johns Hopkins cũng đang lên kế hoạch tiến hành các ca ghép nối dương vật cho một cựu chiến binh bị thương tại Afghanistan.

Bác sĩ Cetrulo ước tính chi phí cho một ca phẫu thuật ghép dương vật vào khoảng từ 50.000 - 75.000 USD.

Trên toàn thế giới, tới nay mới chỉ ghi nhận hai ca phẫu thuật ghép dương vật: Một ca thất bại tại Trung Quốc năm 2006 và một ca thành công ở Nam Phi năm 2004, trong đó người được ghép sau này đã làm cha.

Các cựu chiến binh là mối quan tâm chính trong loạt chương trình nghiên cứu phẫu thuật ghép dương vật tại Mỹ do tỉ lệ tự tử liên quan tới những người bị tổn thương nặng ở bộ phận sinh dục cũng như đường tiết niệu quá cao.

Bác sĩ Cetrulo nói: “Họ là những chàng trai mười tám, đôi mươi và họ cảm thấy tuyệt vọng về đời sống tình dục, gối chăn. Họ thậm chí còn không thể đứng thẳng khi vào nhà vệ sinh nữa”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thực hiện thành công ca cấy ghép dương vật đầu tiên trên thế giới

Ca cấy ghép đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y học về cấy ghép các bộ phận trên cơ thể người.

Nhà ngập, người dân Mông Dương vật vờ tá túc ở Trạm y tế

VOV.VN - Hàng trăm người dân Mông Dương đang phải tá túc tại Trạm y tế do mưa lũ khiến nhà của họ bị ngập chìm trong biển nước.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dương vật và cách phòng tránh

VOV.VN - Ung thư dương vật là bệnh hiếm gặp ở nam giới, nhưng hậu quả của nó để thật quá ghê gớm.
 

Nối thành công dương vật cho bệnh nhân tự cắt lìa

Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, dương vật sau khi được nối liền cơ thể đang phục hồi, các mạch máu lưu thông trở lại.

Bé trai 3 tuổi bị chú ruột cắt đứt dương vật

Bé trai được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng máu cháy ròng đến tận chân từ vết thương do bị cắt dương vật.

Tin cùng chuyên mục