Nên ăn bao nhiêu chất béo và cholesterol?
Nghiên cứu nổi tiếng của Keys và cộng sự tại 7 quốc gia cho thấy: tỷ lệ bệnh mạch vành tăng theo mức tăng acid béo no trong khẩu phần ăn.
Acid béo no có nhiều trong chất béo động vật, còn các loại dầu thực vật giàu acid béo chưa no. Do đó, một chế độ ăn giảm chất béo động vật, tăng dầu thực vật, bớt ăn thịt, tăng ăn cá có tác dụng phòng tránh bệnh mạch vành.
Chế độ ăn nhiều rau và trái cây, bỏ hút thuốc lá, hoạt động thể lực và duy trì cân nặng ổn định có tác dụng bảo vệ cơ thể tránh bệnh tim mạch.
Lời khuyên của các chuyên gia về dinh dưỡng là: năng lượng do chất béo cung cấp không nên vượt quá 30%; các loại đường ngọt không cung cấp quá 10% năng lượng; còn năng lượng do protein nên đạt từ 10-15%.
Cholesterol là chất béo có nhiều chức năng quan trọng, một phần được tổng hợp trong cơ thể, một phần do thức ăn cung cấp. Lượng cholesterol trong thức ăn góp phần gây ra nguy cơ bệnh mạch vành nên các nhà khoa học khuyên chúng ta chỉ nên ăn dưới 300mg cholesterol/ngày.
Cần hạn chế ăn các thức ăn nguồn gốc động vật chứa nhiều cholesterol là: óc chứa 2.500mg%; bầu dục: 5.000mg%; tim: 2.100mg%; lòng đỏ trứng: 2.000mg%…
Riêng trứng, cần lưu ý là lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol, đồng thời cũng có nhiều lexitin là một chất điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Do đó, những người có cholesterol máu cao không nhất thiết phải kiêng ăn trứng mà chỉ nên ăn mỗi tuần 1-2 quả./.