Nên ăn gì trước và sau khi hiến máu để đảm bảo sức khỏe
Thứ Bảy, 19:29, 16/06/2018
VOV.VN - Để đảm bảo chất lượng máu, tránh cho người hiến máu trong và sau khi hiến máu xảy ra tai nạn, chế độ dinh dưỡng phải được đảm bảo.
Nếu bạn chuẩn bị hiến máu, điều quan trọng là bạn nên giữ nước trước và sau khi hiến máu vì một nửa máu của bạn được tạo thành từ nước. Sắt cũng bị mất khi bạn hiến máu và lượng sắt thấp có thể gây mệt mỏi. |
Thực phẩm giàu sắt: Sắt rất cần thiết cho cơ thể để làm cho các tế bào máu đỏ khỏe mạnh. Ăn thực phẩm có chứa lượng sắt tốt cả trước và sau khi hiến máu có thể đảm bảo chất lượng máu và giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Một số các loại thực phẩm giàu chất sắt bạn có thể ăn là rau chân vịt, thịt đỏ, đậu, nho khô, các loại hạt và bơ đậu phộng. |
Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Uống hai ly nước cam trước khi hiến máu sẽ tăng lượng vitamin C của bạn. Các loại trái cây khác như quả kiwi, quả mọng, dưa hấu, bưởi và dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C tốt và bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào bữa sáng của mình. |
Thức ăn ít chất béo: Trước khi hiến máu, nên có một bữa ăn cân bằng, ít chất béo. Khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm máu. Bạn có thể uống một ly sữa ít chất béo với một bát ngũ cốc hoặc ăn sữa chua ít béo với một lát bánh mỳ nguyên cám, đây là một trong những bữa ăn sáng ít chất béo. |
Uống nước: Trước khi hiến máu, việc giữ nước là rất quan trọng. Uống ít nhất 500ml chất lỏng không cồn hoặc nước trái cây tươi trước khi hiến máu. Không uống trà và cà phê vì nó có thể cản trở sự hấp thu sắt. |
Aspirin: Nếu bạn hiến tiểu cầu trong máu, hãy nhớ không nên dùng aspirin trong vòng hai ngày trước khi hiến máu. |
Thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi bạn cho máu: Thực phẩm chứa Folate. Folate còn được gọi là axit folic, B9, hoặc folacin. Cơ thể cần folate để sản xuất các tế bào máu đỏ mới. Điều này hỗ trợ trong việc thay thế các tế bào máu bị mất trong quá trình hiến tặng. Thực phẩm có chứa folate là đậu, gan, măng tây và rau lá xanh như cải xoăn và rau chân vịt. Nước cam cũng là một nguồn cung cấp folate tốt. |
Thực phẩm giàu Vitamin B6: Sau khi bạn hiến máu, các loại thực phẩm có vitamin B6 sẽ cung cấp cho bạn một số lợi ích sức khỏe. Cơ thể bạn cần vitamin này để xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh và giúp cơ thể phá vỡ các protein vì protein chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn cần sau khi hiến máu. Một số loại thực phẩm giàu vitamin B6 mà bạn có thể ăn là khoai tây, trứng, rau chân vị, chuối, thịt đỏ và cá. |
Rượu dẫn đến mất nước. Tránh uống rượu trong 24 giờ trước và sau khi cho máu. |
Thực phẩm béo: Thực phẩm có chứa chất béo như kem, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên có thể ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm được thực hiện khi hiến máu. |
Tránh các loại thực phẩm ngăn chặn sự hấp thụ sắt: Các loại thực phẩm và đồ uống như trà, cà phê, sữa, pho mát, sữa chua, rượu vang đỏ và sôcôla nên tránh sau khi hiến máu. |
Đừng quên uống nhiều nước sau khi hiến máu: Ăn một bữa ăn sau khi hiến máu có thể giúp lấy lại năng lượng. Nhưng bạn không nên bỏ qua việc bổ sung chất lỏng. Uống nhiều nước từ 24 đến 48 giờ sau khi cho máu là rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hồi phục. |
Tác dụng phụ của hiến máu: Có một số tác dụng phụ nhỏ của việc hiến máu như chảy máu liên tục, chóng mặt, đau đầu, suy nhược thể chất và mệt mỏi. |
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn hiến máu? Khi bạn hiến máu, bạn bị mất các tế bào máu đỏ và cơ thể cần sản xuất nhiều hơn để thay thế chúng. Các tế bào đặc biệt trong thận cảm nhận rằng mức độ oxy trong máu đã giảm và bắt đầu tiết ra một protein gọi là erythropoietin. Các erythropoietin là một hormon thiết yếu để tạo hồng cầu. |