Nếu thường xuyên bị chuột rút, đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu magie này

VOV.VN - Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút ở chân, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thiếu ngủ, chứng tỏ cơ thể đang có dấu hiệu cạn kiệt lượng magie. Vậy magie là gì, vì sao nó lại quan trọng đến sức khỏe như vậy. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về khoáng chất này.

Magie là gì?

Magie là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò then chốt trong nhiều chức năng của cơ thể, chẳng hạn như hoạt động của cơ và thần kinh, sản xuất năng lượng và sức khỏe của xương.

Tuy nhiên, nhiều người không nhận đủ magie trong chế độ ăn uống, điều này có thể dẫn đến thiếu hụt và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 9 loại thực phẩm giàu magie mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

Rau lá xanh chứa nhiều magie

Thêm các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh giúp cơ thể bạn tăng cường magie. Chỉ một chén rau bina nấu chín đã cung cấp khoảng 157 mg magie. Bạn có thể dễ dàng bổ sung các loại rau xanh này vào chế độ ăn uống để làm tăng đáng kể lượng magie.

Quả hạch và hạt chứa nhiều magie

Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô và hạt hướng dương chứa nhiều magie. Một phần tư cốc hạt bí ngô chứa khoảng 190 mg magie.

Cây họ đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu lăng, đậu xanh không chỉ giàu protein mà còn giàu magie. Một chén đậu đen nấu chín cung cấp khoảng 120 mg magie. Kết hợp các loại đậu vào súp, món hầm hoặc salad sẽ góp phần nâng cao mức magie của bạn đồng thời cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt diêm mạch và yến mạch là nguồn cung cấp magie tuyệt vời. Một cốc hạt diêm mạch nấu chín chứa khoảng 118 mg magie, khiến nó trở thành một loại ngũ cốc đa năng để dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Thay vì dùng ngũ cốc tinh chế bạn nên dùng ngũ cốc nguyên hạt để tối đa hóa lượng magie của bạn.

Socola đen

Socola đen, đặc biệt là loại có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên chứa nhiều magie. Tuy nhiên bạn hãy nên thưởng thức món ăn này ở mức độ vừa phải để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Bơ không chỉ có vị béo ngậy, thơm ngon mà còn giàu magie. Một quả bơ cỡ vừa chứa khoảng 58 mg magie, cùng với chất béo và chất xơ lành mạnh. Thêm bơ cắt lát vào món salad, bánh mì nướng hoặc sinh tố để tăng cường dinh dưỡng.

Chuối

Chuối là một món ăn nhẹ lành mạnh và tiện lợi có chứa lượng magie lành mạnh. Trên thực tế, một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 32 mg magie.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá bơn không chỉ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 mà còn cung cấp magie. Việc kết hợp cá vào chế độ ăn uống của bạn vài lần một tuần sẽ giúp tăng lượng magie cùng với các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Đậu phụ

Đậu phụ là một loại protein thực vật đa năng rất giàu magie. Nửa cốc đậu phụ chứa khoảng 37 mg magie.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm "vàng", giúp bạn luôn khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những thực phẩm "vàng", giúp bạn luôn khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

VOV.VN - Giao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên bỏ qua khi giao mùa.

Những thực phẩm "vàng", giúp bạn luôn khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

Những thực phẩm "vàng", giúp bạn luôn khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

VOV.VN - Giao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên bỏ qua khi giao mùa.

Những thực phẩm là “vua hại thận”, ăn càng nhiều nguy cơ suy thận càng tăng
Những thực phẩm là “vua hại thận”, ăn càng nhiều nguy cơ suy thận càng tăng

VOV.VN - Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, dẫn đến suy giảm chức năng và tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, thậm chí là suy thận. Dưới đây là những thực phẩm được xem là "vua hại thận" mà bạn cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những thực phẩm là “vua hại thận”, ăn càng nhiều nguy cơ suy thận càng tăng

Những thực phẩm là “vua hại thận”, ăn càng nhiều nguy cơ suy thận càng tăng

VOV.VN - Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, dẫn đến suy giảm chức năng và tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, thậm chí là suy thận. Dưới đây là những thực phẩm được xem là "vua hại thận" mà bạn cần hạn chế hoặc tránh hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe của mình.

Những loại thực phẩm là “vua phá xương”, ăn nhiều nguy cơ loãng xương tăng
Những loại thực phẩm là “vua phá xương”, ăn nhiều nguy cơ loãng xương tăng

VOV.VN - Loãng xương là căn bệnh "thầm lặng" nhưng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây loãng xương là chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm việc tiêu thụ quá nhiều những loại thực phẩm được xem là "vua phá xương".

Những loại thực phẩm là “vua phá xương”, ăn nhiều nguy cơ loãng xương tăng

Những loại thực phẩm là “vua phá xương”, ăn nhiều nguy cơ loãng xương tăng

VOV.VN - Loãng xương là căn bệnh "thầm lặng" nhưng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây loãng xương là chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm việc tiêu thụ quá nhiều những loại thực phẩm được xem là "vua phá xương".