Ngạc nhiên khi hương thảo có thể trị bệnh tâm thần

VOV.VN - Mùi thơm của hương thảo có thể giúp cải thiện nhận thức. Hít sâu mùi thơm của tinh dầu hương thảo sẽ cho phép các hợp chất trong dầu đi vào máu và tác động trực tiếp đến não bộ. Hương thảo cũng có công dụng tương tự khi đưa vào công thức nấu ăn.

​Nâng cao sức khỏe tâm thần

Mùi hương của hương thảo rất đặc biệt, bởi nó có thể làm tinh thần bạn phấn chấn hơn trong những ngày stress, mệt mỏi. Mùi thơm hương thảo giúp loại bỏ các cảm giác chán nản, cung câp thêm năng lượng tinh thần cho bạn.

Hương thảo từ lâu đã được sử dụng với mục đích tăng cường trí nhớ và chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác Theo đó, các sinh viên y khoa thời Hy Lạp cổ thường đặt một nhánh hương thảo lên tóc khi làm bài thi để giúp tăng cường sự tập trung. Một số nghiên cứu cho thấy, tinh dầu hương thảo có thể cải thiện chất lượng của bộ nhớ. 

Chống lại stress

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Maryland (Mỹ), sự kết hợp của  dầu hương thảo với một số loại dầu khác có thể làm giảm lượng cortisol và từ đó làm giảm sự lo âu. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, sử dụng túi thơm có chứa tinh dầu hương thảo sẽ làm giảm bớt lo lắng căng thẳng của sinh viên điều dưỡng. 

Giảm đau

Có một số nghiên cứu cho thấy, nếu uống nước hương thảo, hoa bia (hops) và axít oleanolic thì có thể giảm bớt các cơn đau liên quan đến viêm khớp. Dầu hương thảo cũng được chập thuận để sử dụng trong điều trị đau cơ, các bệnh viêm khớp và tăng tuần hoàn.

Điều trị chứng khó tiêu và các vấn đề khác về dạ dày

Không có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hương thảo giúp chữa trị các vấn đề đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, theo các báo cáo ở châu Âu, cây hương thảo chưa được chấp nhận về độ an toàn và hiệu quả.

Phòng chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy các chiết xuất từ hương thảo có thể ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Hương thảo hoặc sự kết hợp hương thảo với chất curcumin có trong nghệ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tác dụng của cây nhọ nồi đối với dạ dày
Tác dụng của cây nhọ nồi đối với dạ dày

VOV.VN - Cây nhọ nồi có tên khoa học là Eclipta Prostrata, một loài thực vật thuộc họ Cúc, có tác dụng giảm đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.

Tác dụng của cây nhọ nồi đối với dạ dày

Tác dụng của cây nhọ nồi đối với dạ dày

VOV.VN - Cây nhọ nồi có tên khoa học là Eclipta Prostrata, một loài thực vật thuộc họ Cúc, có tác dụng giảm đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.

Cà gai leo dưới lăng kính khoa học hiện đại
Cà gai leo dưới lăng kính khoa học hiện đại

VOV.VN - Dựa theo các bài thuốc cổ truyền trị bệnh gan, hiện nay, cà gai leo đã được nghiên cứu chuyên sâu, bài bản với hàng trăm công trình khoa học để đáp ứng nhu cầu trị bệnh gan ngày càng tăng cao trong cộng đồng.

Cà gai leo dưới lăng kính khoa học hiện đại

Cà gai leo dưới lăng kính khoa học hiện đại

VOV.VN - Dựa theo các bài thuốc cổ truyền trị bệnh gan, hiện nay, cà gai leo đã được nghiên cứu chuyên sâu, bài bản với hàng trăm công trình khoa học để đáp ứng nhu cầu trị bệnh gan ngày càng tăng cao trong cộng đồng.

Loại củ đen sì là ''thần dược'' ngừa ung thư ở Việt Nam, nơi nào cũng có
Loại củ đen sì là ''thần dược'' ngừa ung thư ở Việt Nam, nơi nào cũng có

VOV.VN - Loại củ này rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, ngoài giá trị dinh dưỡng cao nó còn được coi là thần dược rất tốt cho sức khỏe.

Loại củ đen sì là ''thần dược'' ngừa ung thư ở Việt Nam, nơi nào cũng có

Loại củ đen sì là ''thần dược'' ngừa ung thư ở Việt Nam, nơi nào cũng có

VOV.VN - Loại củ này rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, ngoài giá trị dinh dưỡng cao nó còn được coi là thần dược rất tốt cho sức khỏe.