Người bị bệnh tiểu đường cần làm gì để kiểm soát đường trong máu vào dịp Tết
VOV.VN - Ngày Tết, các gia đình thường chuẩn bị nhiều món ngon, nhậu nhẹt. Nếu không kiểm soát, người bệnh tiểu đường dễ bị xáo trộn hay thay đổi chế độ ăn, ảnh hưởng đến mức đường huyết.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, về nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường là hạn chế chất bột đường (hay glucid) để tránh tăng chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, trên mâm cơm ngày Tết, chất bột đường lại xuất hiện trong hầu hết các món ăn.
“Vậy người bệnh đường huyết cần tránh ăn hoặc hạn chế ăn các thực phẩm gây tăng đường huyết và có hại cho sức khỏe”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.
Người tiểu đường cần tránh các món ăn sau
• Thực phẩm chứa nhiều tinh bột tinh chế như cơm tẻ, bánh chưng, xôi, …
• Thực phẩm nhiều đường bổ sung: bánh ngọt, kẹo ngọt, trái cây sấy khô, mứt trái cây, nước ngọt có gas, nước trái cây đóng chai,…
• Thực phẩm nhiều chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa như da gà, thịt mỡ, các món xào rán nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật…
• Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối: thịt hun khói, thịt muối, dưa hành muối…
• Đồ uống có cồn như rượu, bia
Tuân thủ các nguyên tắc
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, để tránh nguy cơ tăng đường huyết, bảo vệ sức khỏe tốt hơn, người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát đường huyết trong dịp Tết Nguyên đán bằng cách tuân thủ theo những nguyên tắc sau:
• Chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn chậm hơn, bằng cách chỉ lấy mỗi món 1 phần nhỏ, người bệnh tăng đường huyết sẽ duy trì được tổng lượng thực phẩm nạp vào mỗi bữa ăn không quá nhiều.
• Ăn uống vào thời gian cố định như ngày thường: Trong ngày Tết thường phải tiếp khách và thời gian ăn các bữa sẽ không cố định, tuy nhiên người bệnh tăng đường huyết cần cố gắng không ăn uống vào những giờ khác, chỉ ăn vào các bữa chính, trong thời gian cố định như ngày thường.
• Ăn chậm rãi: việc ăn chậm sẽ khiến nước bọt tiết ra nhiều enzyme giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đồng thời cũng giúp chỉ số đường huyết không tăng quá nhanh.
Chế biến món ăn phù hợp: Người bệnh tiểu đường nên ăn các món luộc, hấp, nướng, hạn chế các món xào rán nhiều dầu mỡ. Hạn chế thêm muối và đường khi chế biến món ăn.
• Lựa chọn thực phẩm phù hợp: Người bệnh nên chọn ngũ cốc nguyên cám thay cho các loại tinh bột tinh chế như cơm tẻ, xôi, bánh chưng,… Lựa chọn thịt nạc thay cho thịt mỡ. Tăng lượng rau xanh trong bữa ăn. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên cám và rau xanh giúp người bệnh no lâu và ít tăng chỉ số đường huyết.
• Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục đều đặn và phù hợp sẽ giúp cơ thể tăng trao đổi chất, cải thiện đáp ứng với insulin của cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, người bệnh vào ngày Tết vẫn nên duy trì tập thể dục hàng ngày.
• Kiểm tra đường huyết thường xuyên: đo chỉ số đường huyết 2 lần mỗi ngày vào trước các bữa ăn sáng và tối để kịp thời phát hiện và điều chỉnh dấu hiệu tăng đường huyết.