Người bị viêm khớp tuyệt đối đừng bỏ qua các “thuốc giảm đau tự nhiên” này
VOV.VN - Mặc dù không có phương pháp chữa trị dứt điểm cho bệnh viêm khớp nhưng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Viêm khớp là một bệnh lý ngày càng phổ biến và đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng đau nhức, cứng khớp, sưng tấy và khó vận động, dẫn đến giảm chất lượng cuộc sống.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát viêm khớp. Mặc dù không thể giúp chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng những thực phẩm dưới đây có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp tương đối hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.
Trà xanh giảm viêm khớp
Trà xanh được biết đến là một thức uống giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có khả năng giảm viêm tương đối hiệu quả. Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cũng cho thấy nó có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Uống từ 1 – 2 ly trà xanh mỗi ngày có thể sẽ đem đến cho bạn hiệu quả giảm đau. Tuy nhiên, để thu được lợi ích tốt nhất từ trà xanh, bạn nên uống loại trà đã khử caffeine và đảm bảo rằng quá trình này diễn ra hoàn toàn tự nhiên.
Các loại cá chứa nhiều omega-3
Theo Tổ chức Viêm khớp có trụ sở tại Mỹ, các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá cơm và các loại cá nước lạnh khác là một trong những lựa chọn không nên bỏ qua trong việc giảm đau khớp.
Cụ thể, omega-3 có trong các loại cá này tác dụng chống viêm, sử dụng lâu dài có thể giúp giảm các triệu chứng đau nhức đối với các bệnh nhân viêm khớp. Nên thêm từ 85 – 113g cá vào khẩu phần ăn của bạn trong 2 ngày mỗi tuần để giúp giảm đau do viêm khớp. Trong trường hợp không thích ăn cá, bạn có thể bổ sung omega-3 bằng dầu cá.
Quả mọng, táo và lựu
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây, nam việt quất đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm đau và chống viêm. Táo cũng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm đau và là nguồn bổ sung chất xơ tốt.
Ngoài ra, lựu cũng được xếp vào loại quả rất giàu tannin có thể chống lại chứng viêm khớp. Thêm loại quả này vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể đem đến hiệu quả giảm đau tương đối tốt đối với các bệnh nhân viêm khớp.
Rau xanh
Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ xanh rất giàu vitamin K, canxi và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ khớp và giảm đau do viêm khớp. Không chỉ đối với bệnh nhân viêm khớp, việc thêm những loại rau xanh này vào thực đơn hàng ngày cũng cực tốt với hầu hết mọi người.
Dầu ô liu
Tổ chức Viêm khớp thông tin rằng dầu ô liu chứa nhiều chất béo có lợi cho tim cũng như oleocanthal có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Vì vậy, tổ chức này khuyến cáo nên bệnh nhân viêm khớp nên sử dụng 2-3 thìa dầu ô liu nguyên chất hàng ngày nếu có thể.