Nguy hiểm khi sử dụng bánh chưng mốc

Bánh chưng bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại đối với sức khỏe.

Dù đã cắt bỏ phần bị bánh chưng bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên nhưng nấm mốc vẫn có thể xâm nhập sâu bên trong, người dùng vẫn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong các gia đình vào dịp Tết. Nếu gặp những ngày thời tiết nắng nóng, trời nồm, bánh chưng thường bị thiu chua, meo mốc, nếu ăn vào rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, có khi bị nhiễm độc, rất có hại đối với sức khỏe.

Bánh chưng có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho nấm mốc phát triển, vì thế khi bánh chưng để lâu rất dễ mốc.

Ăn bánh chưng mốc có hại cho sức khỏe (ảnh: KT)

Trong chương trình VTV2, bác sĩ Lê Thị Hải, Chuyên gia Dinh dưỡng, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: "Nhiều bà nội trợ vì tiếc của nên cố tình sử dụng bánh chưng đã mốc. Dù đã cắt bỏ phần bị bánh bị hỏng hoặc chế biến bằng cách rán lên nhưng nấm mốc vẫn có thể xâm nhập sâu bên trong, có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa". 

Bác sĩ Hải cũng cho biết thêm, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng, nguy hiểm hơn là ung thư. Ngoài bánh chưng, tất cả những loại thực phẩm khác như lạc, đỗ, gạo bị mốc nếu ăn vào đều nguy hiểm. 

Để bảo quản bánh chưng được lâu và hạn chế nấm mốc, chúng ta nên gói bánh chắc tay, không quá lỏng, bánh cần luộc kỹ, chín đều, gạo nếp thật dền, sau khi luộc chín, dỡ bánh chưng ra một chậu nước đã đun sôi, để nguội, rửa bánh cho hết nhớt. Bánh xếp lên sàn gỗ, có lót một lớp vải mỏng, kê tấm bìa lên và đặt vật nặng để thoát nước. Chúng ta nên bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần ăn làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Món ngon ngày Tết: Hướng dẫn cách gói bánh chưng
Món ngon ngày Tết: Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Để gói được bánh chưng ngon, đẹp, đòi hỏi sự kỳ công của người thực hiện. 

Món ngon ngày Tết: Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Món ngon ngày Tết: Hướng dẫn cách gói bánh chưng

Để gói được bánh chưng ngon, đẹp, đòi hỏi sự kỳ công của người thực hiện. 

Những người không nên ăn bánh chưng ngày Tết
Những người không nên ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày Tết, tuy nhiên có quá nhiều người phải nói không với món này.

Những người không nên ăn bánh chưng ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày Tết, tuy nhiên có quá nhiều người phải nói không với món này.

Cảnh báo gạo mốc chứa chất cực độc gây ung thư gan
Cảnh báo gạo mốc chứa chất cực độc gây ung thư gan

Thói quen tích trữ thực phẩm của người dân và thời tiết nhiệt đới ở nước ta, nhiều thực phẩm như lạc, gạo mốc rất dễ bị nấm mốc, có thể gây ung thư.

Cảnh báo gạo mốc chứa chất cực độc gây ung thư gan

Cảnh báo gạo mốc chứa chất cực độc gây ung thư gan

Thói quen tích trữ thực phẩm của người dân và thời tiết nhiệt đới ở nước ta, nhiều thực phẩm như lạc, gạo mốc rất dễ bị nấm mốc, có thể gây ung thư.

Bánh chưng và đặc sản Việt xuất ngoại đón Tết
Bánh chưng và đặc sản Việt xuất ngoại đón Tết

Bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, dưa món, mắm thái, mắm sặt, mắm linh, mắm lóc, trái cây sấy dẻo... đặc sản Việt nườm nượp xuất ngoại.

Bánh chưng và đặc sản Việt xuất ngoại đón Tết

Bánh chưng và đặc sản Việt xuất ngoại đón Tết

Bánh chưng, bánh tét, củ kiệu, dưa món, mắm thái, mắm sặt, mắm linh, mắm lóc, trái cây sấy dẻo... đặc sản Việt nườm nượp xuất ngoại.