Những chất dinh dưỡng tốt cho người bệnh sa sút trí tuệ
VOV.VN - Hiện vẫn chưa có cách nào chữa khỏi sa sút trí tuệ, song chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của tình trạng này.
Sa sút trí tuệ gồm nhiều triệu chứng khác nhau, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ và năng lực xã hội, đủ để gây trở ngại cho hoạt động sống hàng ngày. Có nhiều nguyên nhân gây ra sa sút trí tuệ, trong đó bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất của thể sa sút trí tuệ tiến triển.
Theo các nhà khoa học, một số chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có vai trò giữ cho mạng lưới tế bào thần kinh và khớp thần kinh linh hoạt, giúp xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Một số nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ giữa lựa chọn thực phẩm phù hợp với việc trì hoãn mắc chứng sa sút trí tuệ tới 7 năm.
Điều này đòi hỏi thiết kế thực đơn chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho não. Đó là:
- Các polyphenol. Đây là các chất dinh dưỡng thực vật. Có khoảng 8.000 polyphenol khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm thực vật.
- Vitamin C và E chống oxy hóa.
- Vitamin nhóm B “bổ thần kinh”, đặc biệt là vitamin B6, B12 và axit folic.
- Axit béo omega-3 - cần thiết cho việc xây dựng và duy trì các tế bào thần kinh...
Tất cả những chất này có thể được lấy từ các loại rau tươi, quả hạch, quả mọng, cá và trái cây…