Những dưỡng chất giúp phụ nữ khỏe đẹp rạng ngời
Thứ Năm, 20:00, 20/10/2016
VOV.VN - Ngoài ngủ nghỉ, làm việc điều độ, việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến nhan sắc phụ nữ.
Canxi: Phụ nữ có xu hướng bị yếu xương, đặc biệt khi có tuổi. Canxi rất cần thiết cho xương chắc khỏe và phụ nữ cần ý thức được tầm quan trọng của bổ sung canxi trong chế độ ăn uống. Nước ép trái cây, sữa chua, sữa đậu nành là những nguồn canxi tuyệt vời. |
Sắt: Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, một tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ. Sắt cung cấp oxy cho tế bào và thiếu sắt khiến bạn uể oải và mệt mỏi. Nên ăn nhiều các loại thịt nạc như thịt gà và gà tây cũng như ngũ cốc và đậu. |
Axit folic: Mặc dù axit folic rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, nhưng nó cũng rất cần với phụ nữ bình thường. Các chuyên gia cho biết axit folic giúp các tế bào phân chia và nó được tìm thấy trong rau lá xanh, nước ép trái cây, đậu đỗ, ngũ cốc và hạt vỏ cứng. |
Protein: Chất đạm (protein) là dưỡng chất cần thiết đảm bảo tạo năng lượng cho con người hoạt động, xây dựng cơ bắp. Nếu thiếu protein, sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc bệnh phù thũng, thiếu máu, cơ bắp rã rời, loạn nhịp tim, đầu óc kém phát triển, sức đề kháng kém. Protein có trong thịt gia cầm, thịt đỏ, cá và các loại hạt vỏ cứng. Nghiên cứu cho biết phụ nữ cần ít nhất 45g protein mỗi ngày |
Chất xơ: Chất xơ không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, cholesterol mà còn giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Chất xơ được tìm thấy trong rau, hoa quả, ngũ cốc toàn phần, bánh mì và ngũ cốc, các loại hạt và đậu. |
Vitamin C: Đây là một trong những loại vitamin tối cần thiết giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Đối với phụ nữ, đây còn là một “thần dược” giúp kéo dài tuổi thanh xuân, làm làn da tươi trẻ bởi chúng hỗ trợ cho quá trình tổng hợp collagen làm hạn chế nếp nhăn, có lợi cho sự phát triển của xương và răng, cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch và tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chống lại quá trình oxy hóa, nó ngăn chặn một loạt các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. |
Axit béo omega-3: Là nguồn chất béo tốt, được cho là giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Axit này có trong cá như cá mòi, cá hồi, cá trích và cá thu. Quả óc chó, hạt lanh cũng chứa axit béo omega-3. |
Vitamin D: Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo, chúng rất cần thiết để cơ thể hấp thu canxi cho sự hình thành và phát triển hệ xương khớp. Khi thiếu hụt vitamin này dễ dẫn đến chứng bệnh như xốp xương hay loãng xương. |