Những loại củ quả nào không nên ăn cả vỏ?

VOV.VN - Không phải loại củ quả nào cũng có thể ăn được vỏ. Nếu cứ duy trì thói quen tùy tiện ăn vỏ của một số loại củ quả sau sẽ gây hại cho sức khỏe.

Khoai tây. Vỏ khoai tây chứa glycoalkaloids - chất này tích lũy trong cơ thể nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. 
Củ sắn. Củ sắn chứa nhiều acid Cyanhydric - loại chất gây ngộ độc - có nhiều ở vỏ. Vì vậy, khi chế biến sắn cần bỏ vỏ, ngâm trong nước trước khi luộc.
Cà chua. Vỏ cà chua không thể tiêu hóa được. Vì vậy, trước khi chế biến cần bóc toàn bộ vỏ cà chua.
Khoai lang. Khoai lang thường xuyên tiếp xúc với đất, lớp biểu bì trực tiếp hút chất dinh dưỡng cũng như một số chất độc hại. Vỏ khoai lang chứa nhiều kẽm nên ăn nhiều sẽ gây rối loạn dạ dày, chức năng gan hoặc gây ngộ độc.
Củ mã thầy. Củ mã thầy được trồng ở ruộng nước. Do đó, vỏ của nó chứa nhiều chất có hại và phân bón hóa học. Ngoài ra, vỏ củ mã thầy chứa nhiều ký sinh trùng. 
Quả hồng. Trái hồng còn xanh có lượng axit tannic tập trung trong thịt quả. Khi chín, chất này đẩy ra phía vỏ quả. Nếu ăn cả vỏ, axit tannic sẽ phản ứng hóa học với protein trong thực phẩm tạo kết tủa trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí táo bón.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cà chua – “nhà máy dinh dưỡng” tuyệt vời không phải ai cũng biết

VOV.VN -Cà chua được m&ecirc%3ḅnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.

Cây đinh lăng có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời như thế nào?

VOV.VN - Được coi là “nhân sâm của người nghèo”, đinh lăng là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa được nhiều chứng bệnh.

Ăn ngô đúng cách sẽ có tác dụng giảm cân

VOV.VN - Ngô không chỉ là loại ngũ cốc tuyệt vời trong việc làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, làm đẹp da mà còn rất tốt cho quá trình giảm cân.

Bảo bối của người Nhật giúp thoát viêm đại tràng

VOV.VN - Hiểu được nỗi khổ của những người bệnh viêm đại tràng, người Nhật đã nghiên cứu và chỉ ra cách thoát viêm đại tràng cấp và mãn tính lâu năm.

Tin cùng chuyên mục