Những loại củ quả tốt cho sức khỏe hơn khi ăn cả vỏ
VOV.VN - Có những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
Khi điều kiện sống của chúng ta ngày càng được cải thiện, nhiều người ngày càng chú trọng hơn đến thói quen ăn uống của mình. Đặc biệt khi ăn rau củ quả, một số người không thích ăn cả vỏ do sợ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất nhiều loại trái cây và rau quả ăn cả vỏ mới có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng phong phú từ loại quả đó mang lại. Phần vỏ mà chúng ta bóc ra thường chứa một số chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Vì vậy, ngoại trừ một số loại trái cây và rau quả đặc biệt phải gọt vỏ, có những loại sẽ bổ dưỡng hơn khi ăn cả vỏ. Dưới đây là 5 loại trái cây, rau củ bạn có thể ăn cả vỏ.
Củ cải trắng
Củ cải trắng là loại củ được ăn rộng rãi trên thế giới. Loại củ này có hàm lượng dinh dưỡng chất lượng cao, được ví như “tiểu nhân sâm”. Lớp vỏ củ cải chứa hàm lượng canxi cao, hỗ trợ chống loãng xương ở người cao tuổi. Ngoài ra, các vitamin trong vỏ củ cải như photpho, sắt, muối khoáng.. rất tốt cho quá trình duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.
Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra rằng, củ cải trắng rất giàu vitamin và carbohydrate, có thể thanh nhiệt, hạ cholesterol và giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Mặc dù hương vị của củ cải trắng khi ăn cả vỏ có hơi cay nhưng vỏ chứa rất nhiều lipid isothiocyanate, từ đó có tác dụng chống ung thư nhất định. Đây là thành phần chính của củ cải trong việc ngăn ngừa ung thư.
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, củ cải trắng có thể giúp tiêu hóa tốt hơn và tránh tình trạng ứ đọng thức ăn. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cellulose trong củ cải trắng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón và giúp thải chất thải ra khỏi cơ thể. Thường xuyên ăn củ cải trắng có thể làm giảm lipid máu, làm mềm mạch máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư và giúp giảm cân.
Cà chua
Cà chua là loại quả ngon quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Nó có thể được ăn sống hoặc nấu canh, có vị chua nhẹ hoặc ngọt khi chín. Nhưng nhiều người thường có thói quen cho cà chua vào nước sôi rồi lột vỏ trước khi ăn.
Tuy nhiên, vỏ cà chua lại rất giàu lycopene - một chất tự nhiên có khả năng “chống oxy hóa” mạnh mẽ, có thể giúp chúng ta chống lại tia xạ, làm thông thoáng mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch. Vì vậy khi sử dụng cà chua để nấu ăn, hãy cố gắng nấu và ăn cả vỏ.
Quả dưa chuột
Dưa chuột được ưa chuộng ăn vào mùa hè vì ruột tươi, giòn, lại càng sảng khoái và ngon miệng hơn khi chế biến thành món gỏi. Ăn dưa chuột còn có tác dụng giải độc và dưỡng da.
Phần vỏ của loại quả này là “tinh chất dinh dưỡng”. Vì vậy, dù ăn sống hay nấu chín, bạn cũng không nên gọt vỏ dưa chuột để hấp thụ hoàn toàn vitamin C và các chất dinh dưỡng khác trong vỏ, nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời có thể thanh nhiệt và giải độc.
Quả táo
Táo là loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi sự tươi ngon. Nó rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất ít calo, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Mọi người thường truyền tai nhau câu nói: “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ” để ca ngợi giá trị dinh dưỡng loại quả này đem lại.
Vỏ táo vị không ngon lắm nên nhiều người thích gọt vỏ trước khi ăn. Tuy nhiên, vỏ táo lại chứa nhiều “hoạt chất sinh học” giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch mãn tính khác nhau, đồng thời ngăn chặn việc sản xuất melanin trên da. Ăn táo thường xuyên có thể làm cho làn da trắng, mềm mịn và sáng bóng.
Quả nho
Hiện nhiều người sợ vỏ nho có quá nhiều chất bảo quản hoặc tạp chất nên cho rằng, khi ăn nho nên bỏ vỏ để đảm bảo an toàn. Từ góc độ dinh dưỡng, vỏ nho chứa anthocyanin, tannin (axit tannic) và các chất có lợi khác. Những chất này có nhiều tác dụng khác nhau như chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, hạ lipid máu, chống huyết khối và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Lưu ý khi ăn những loại củ quả này cần làm sạch kĩ trước khi ăn cả vỏ, để tránh các tác hại xấu tới sức khỏe của bạn.