Những loại quả người bị xơ gan nên ăn
VOV.VN -Có nhiều loại quả rất tốt cho người bị xơ gan, nhất là những loại hoa quả chứa nhiều vitamin và các chất, nguyên tố bảo vệ gan.
Bơ. Quả bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong tất cả hoa quả. Trong quả bơ không chỉ chứa chất xơ, chất béo, vitamin B, C, E mà chúng còn sản xuất ra glutathione giúp tăng khả năng làm sạch gan. |
Bưởi. Bưởi có chứa các hợp chất có vai trò kích thích sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, chúng sẽ đẩy lùi các chất gây ung thư ra khỏi gan. |
Cam. Cam cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Những nguyên tố magie, đồng, kẽm cũng có trong cam hỗ trợ rất nhiều cho gan của người bị xơ; cam loại bỏ ký sinh trùng trong gan, đào thải độc tố trong gan rất tốt. |
Chuối. Chuối chứa protein, đường, kali, vitamin A và C, chất xơ ... có tác dụng thúc đẩy tái tạo tế bào gan, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại khác như độc tính của thuốc điều trị. |
Dưa hấu. Dưa hấu không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, đường glucose, đường sucrroza, đường trái cây, axit malic, caxni, sắt, photpho và nhiều chất khác có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, xóa tan mệt mỏi. |
Dứa. Dứa rất giàu dinh dưỡng, chứa acid amin, acid hữu cơ, protein có tác dụng thanh nhiệt, giải khát; ngoài ra trong nước ép dứa có chứa enzym giống với dịch dạ dày có thể phân giải protein, hỗ trợ vấn đề tiêu hóa. |
Nho chứa nhiều nguyên tố vi lượng cùng vitamin là những chất bổ gan, lợi tiểu, hoạt huyết, tiêu hóa tốt, bổ khí huyết, xua tan mệt nhọc ngày nắng nóng. |
Táo. Táo hoặc nước ép táo có công dụng làm sạch gan vì nó có chức năng giải độc tố trong cơ thể vì có chứa axit malic. |