Những lưu ý khi mua hạt dưa, hạt hướng dương dịp tết

Tư vấn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ có thông tin về cách chọn hạt dưa, hạt hướng dương sao cho an toàn.

Dịp tết những năm gần đây, tuy các loại hạt như dẻ cười, hạnh nhân, hạt bí, óc chó, mắc ca… được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhưng hạt dưa và hạt hướng dương vẫn là hai loại hạt gần như không thể thiếu được trong các gia đình trong những ngày đầu năm quan trọng này.

Tuy nhiên, giữa một ‘rừng’ các loại hạt được bày bán tại các chợ, đại lý… thì việc mua được hạt dưa, hạt hướng dương chất lượng, an toàn cho sức khỏe không phải là chuyện đơn giản.

Trước tiên, các bạn cần nhớ, khi mua các loại hạt cần phải chọn mua ở các cơ sở sản xuất uy tín, nguồn gốc rõ ràng. Các loại hạt dù còn sống hay đã được chế biến đều phải được đóng gói, bảo quản đảm bảo vệ sinh. Có nhãn mác, địa chỉ sản xuất, ghi rõ ràng hạn sử dụng.

Không nên mua hạt dưa được nhuộm bóng hoặc màu đỏ rực rỡ. Hình minh họa
Với hạt hướng dương: Đây là loại hạt rất bổ dưỡng, có nhiều tinh dầu. Do đó dễ bị nấm mốc, sẽ làm hạt có vị the, đắng. Nguy hại hơn là nấm mốc còn làm xuất hiện các chất gây ung thư như aflatoxin, ozchatoxin…
Khi mua hạt hướng dương đã được làm chín: Phải mua ở nơi bán hàng uy tín. Hạt được đóng gói kín, đảm bảo chất lượng. Có nhãn mác rõ ràng, có ghi thời hạn sử dụng cụ thể.

Nếu là hạt hướng dương được tẩm, ướp với các hương liệu khi rang (thường là đường, muối, quế, húng lìu…) để tăng hương vị khi ăn, bạn nên thử trước để đảm bảo nhân trong hạt vẫn còn căng mẩy, màu trắng. Tránh mua phải hạt bị cháy, bị mốc, nhân trong hạt lép hay thâm, đen. 

Khi mua hạt hướng dương sống: Bạn nên chọn hạt hướng dương căng, mẩy, không mốc, không ẩm. Khi mua về phải làm sạch bằng cách rửa sạch dưới vòi nước, sau đó để ráo và phơi hoặc sấy cho khô. Việc này giúp phần nào loại bỏ được bụi, chất bảo quản.

Hạt sau khi phơi khô được rang chín giòn, bảo quản trong hũ đậy nắp kín để tránh hút ẩm, gây mốc, biến chất.

Với hạt dưa: Để có màu đẹp, hạt dưa thường được nhuộm bằng phẩm màu (có hai loại là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp). Nếu nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm,  hạt dưa chỉ có màu đỏ nhàn nhạt. Nếu gặp nước sẽ dễ ra màu hoặc bạn chỉ cần vò nắm hạt dưa giữa hai bàn tay cũng thấy màu đỏ phai ra tay.

Trường hợp hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, hạt dưa sẽ đỏ tươi, bóng đẹp. Khi dính nước, màu không bị phai.

Loại phẩm màu công nghiệp hay được sử dụng để nhuộm hạt dưa là Rhodamine B (dùng để nhuộm quần áo, tuyệt đối cấm trong thực phẩm và dược phẩm vì chất này có thể gây ung thư cho người tiêu dùng). Nếu ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine B lâu dài sẽ dẫn tới suy gan, suy thận thậm chí ung thư.

Do vậy để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chọn mua loại hạt dưa có màu nguyên thủy của nó. Tuy không có màu đẹp nhưng lại an toàn cho sức khỏe./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn
Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn

VOV.VN -Diếp cuốn là một món ăn ngon, dễ làm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn

Món ngon ngày Tết: Diếp cuốn

VOV.VN -Diếp cuốn là một món ăn ngon, dễ làm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Món ngon ngày Tết: Thịt nướng
Món ngon ngày Tết: Thịt nướng

VOV.VN -Món thịt nướng thơm ngon, nóng hổi luôn hấp dẫn mọi người ngay từ lúc còn đang được chế biến trên bếp than hồng.

Món ngon ngày Tết: Thịt nướng

Món ngon ngày Tết: Thịt nướng

VOV.VN -Món thịt nướng thơm ngon, nóng hổi luôn hấp dẫn mọi người ngay từ lúc còn đang được chế biến trên bếp than hồng.

Những sai lầm bảo quản thực phẩm Tết
Những sai lầm bảo quản thực phẩm Tết

VOV.VN -Thời tiết nóng ẩm ở nước ta, nếu thực phẩm không biết cách bảo quản dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Những sai lầm bảo quản thực phẩm Tết

Những sai lầm bảo quản thực phẩm Tết

VOV.VN -Thời tiết nóng ẩm ở nước ta, nếu thực phẩm không biết cách bảo quản dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Món ngon ngày Tết: Cách làm bánh giọt nước hoa đào
Món ngon ngày Tết: Cách làm bánh giọt nước hoa đào

VOV.VN -Món ngon ngày Tết: Cách làm bánh giọt nước hoa đào

Món ngon ngày Tết: Cách làm bánh giọt nước hoa đào

Món ngon ngày Tết: Cách làm bánh giọt nước hoa đào

VOV.VN -Món ngon ngày Tết: Cách làm bánh giọt nước hoa đào

Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?
Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?

VOV.VN -Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho rằng, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp là hết sức lớn và rất khó

Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?

Thực phẩm Tết thị trường Hà Nội đã an toàn?

VOV.VN -Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho rằng, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trong nông nghiệp là hết sức lớn và rất khó

Cây ngũ quả “hốt bạc” ngày Tết
Cây ngũ quả “hốt bạc” ngày Tết

VOV.VN - Nông dân “hốt bạc” nhờ “phù phép” cây ngũ quả, thất quả như cam, chanh, bưởi, phật thủ, quýt... để làm cảnh ngày Tết.

Cây ngũ quả “hốt bạc” ngày Tết

Cây ngũ quả “hốt bạc” ngày Tết

VOV.VN - Nông dân “hốt bạc” nhờ “phù phép” cây ngũ quả, thất quả như cam, chanh, bưởi, phật thủ, quýt... để làm cảnh ngày Tết.

Những chậu lan giá “khủng” được săn đón ngày Tết
Những chậu lan giá “khủng” được săn đón ngày Tết

VOV.VN -Ngoài địa lan Sa Pa, những chậu lan nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc… đang được săn lùng dịp Tết dù có mức giá “khủng” lên tới cả trăm triệu đồng.

Những chậu lan giá “khủng” được săn đón ngày Tết

Những chậu lan giá “khủng” được săn đón ngày Tết

VOV.VN -Ngoài địa lan Sa Pa, những chậu lan nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc… đang được săn lùng dịp Tết dù có mức giá “khủng” lên tới cả trăm triệu đồng.