Những người không nên ăn quả hồng

VOV.VN-Là loại quả giàu glucose, protein,vitamin C..., có tác dụng hạ huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch nhưng một số người nên hạn chế ăn loại quả này.

Các nhà khoa học chỉ ra quả hồng giàu glucose, protein, fructose, vitamin C, citrulline, iot, canxi, photpho, sắt. Lượng vitamin trong hồng cao gấp đôi so với các loại trái cây khác như táo. Ngoài ra, lá hồng còn có thể làm thuốc, giúp hạ huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.
Người bị tiểu đường: Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng để đề phòng sẽ bị tăng đường trong máu bởi độ đường trong quả hồng cao (10,8%) là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose - tuy rằng Glucose vẫn rất cần thiết cho tế bào). 
Người đang đói: Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…
Người bị táo bón: Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin. Nếu ăn hồng khi đang đói, hai chất này sẽ hình thành chất kết tủa không hòa tan dưới tác động của axit dạ dày. Khi không thể xuống ruột non qua môn vị, chất kết tủa dễ lưu lại và hình thành sỏi dạ dày. Nếu không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sỏi dạ dày có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, làm xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa. 
Vừa ăn thực phẩm có vị tanh: Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày.
Người vừa uống rượu: Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Người bị trầm cảm nên ăn thực phẩm nào?
Người bị trầm cảm nên ăn thực phẩm nào?

VOV.VN - Dừa, óc chó hay củ cải đường... là những thực phẩm có tác dụng đẩy lùi bệnh trầm cảm rất hiệu quả.

Người bị trầm cảm nên ăn thực phẩm nào?

Người bị trầm cảm nên ăn thực phẩm nào?

VOV.VN - Dừa, óc chó hay củ cải đường... là những thực phẩm có tác dụng đẩy lùi bệnh trầm cảm rất hiệu quả.

Trẻ mắc tay chân miệng cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Trẻ mắc tay chân miệng cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

VOV.VN - Bên cạnh việc phòng tránh, phụ huynh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị tay chân miệng.

Trẻ mắc tay chân miệng cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trẻ mắc tay chân miệng cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

VOV.VN - Bên cạnh việc phòng tránh, phụ huynh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị tay chân miệng.