Những người không nên ăn quả khế

VOV.VN - Khế là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn, chuyên gia sức khoẻ chỉ ra nhóm người này nhất định phải thận trọng khi ăn khế.

Thành phần dinh dưỡng trong quả khế

Theo EDH & Ettoday, quả khế nhiều nước, ít calo. Nó còn giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, kali và các chất dinh dưỡng khác, tác dụng tốt cho nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện, ngăn ngừa táo bón, giảm ba cao (mỡ máu cao, huyết áp cao, đường huyết cao), bảo vệ tim mạch và mạch máu não.

Ngoài ra, nó còn giúp duy trì sức khỏe mắt, da, thúc đẩy khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư.

Bạn có thể đưa khế vào thực đơn ăn uống của mình, nhằm giúp cơ thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng phong phú từ khế mang lại. Vào mùa hè, uống nước khế để giải nhiệt. Ăn canh khế cũng có tác dụng giảm ho.

Loại quả này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt nhưng lại chứa ít calo. Vì vậy, khế là lựa chọn lý tưởng dành cho những người muốn giảm cân. Nó giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Vitamin A trong quả khế sẽ hỗ trợ cải thiện thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Cứ 100 gam khế ăn, bạn có thể hấp thụ 37,5 mg vitamin C, tức khoảng 57%.

Những người không nên ăn quả khế

Quả khế tuy ngon nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Báo Lao động dẫn nguồn trang Baidu đã chỉ ra những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn quả khế:

Bệnh nhân mắc bệnh thận

Chống chỉ định của khế là những người bị bệnh thận không ăn được. Khế tuy là loại trái cây bổ dưỡng nhưng lại chứa một số độc tố, người bình thường có thể chuyển hóa chất độc này ra ngoài cơ thể càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên những người bị bệnh thận, suy thận thì không thể chuyển hóa hết chất độc này, tạo điều kiện cho chất độc này tích tụ lại trong cơ thể con người sẽ gây ngộ độc trong trường hợp nghiêm trọng, và tác động xấu đến hệ thần kinh trung ương của con người.

Người đang dùng thuốc

Không được ăn khế sau khi dùng thuốc uống. Quả khế còn chứa một số chất, có thể đưa phần lớn thuốc uống vào hệ tuần hoàn máu mà không bị chuyển hóa ở ruột, nâng cao hiệu lực của thuốc. Các loại thuốc như thuốc chống tăng mỡ máu statin không thích hợp để ăn kèm với khế.

Trẻ em

Trẻ em không nên ăn khế vì sẽ bị tiểu ra máu sau khi ăn. Tuy nhiên, những trẻ khỏe mạnh vẫn ăn được, chỉ cần lưu ý là không ăn khế khi bụng đói.

Người cao huyết áp, tiểu đường cần chú ý đến chức năng thận

Những bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường chống chỉ định không nên ăn khế. Chất độc thần kinh trong khế hiện nay y học chưa rõ, chưa có thuốc giải, chỉ có thể đào thải ra ngoài bằng phương pháp lọc máu bằng than hoạt tính nên những người cao huyết áp, tiểu đường và các bệnh khác nên chú ý đến chức năng thận trước khi ăn.

Bệnh nhân sỏi thận

Axit oxalic trong khế cao, là chất dễ tích tụ trong cơ thể con người, ăn khế quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến hình thành sỏi.

Người có cơ thể mang tính hàn

Chúng ta biết rằng, khế là loại quả có tính lạnh, vì vậy nếu những người có tỳ vị hư hàn, dạ dày ăn khế sẽ làm nặng thêm chứng khó tiêu và ảnh hưởng không tốt đến cảm giác thèm ăn.

Trên đây là những người không nên ăn quả khế. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại quả này nhé.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách
Tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách

VOV.VN - Khế là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách sẽ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách.

Tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách

Tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách

VOV.VN - Khế là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách sẽ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách.

Lợi ích của việc ăn loại hạt đắt nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua
Lợi ích của việc ăn loại hạt đắt nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua

VOV.VN - Hạt Maca, được cho là loại hạt đắt nhất thế giới và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc kết hợp hạt mắc ca vào chế độ ăn uống không chỉ là một cách điều trị vị giác của bạn mà còn là một sự đầu tư toàn diện cho sức khỏe. Sau đây là những lợi ích của chúng đối với sức khỏe.

Lợi ích của việc ăn loại hạt đắt nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua

Lợi ích của việc ăn loại hạt đắt nhất thế giới mà bạn không nên bỏ qua

VOV.VN - Hạt Maca, được cho là loại hạt đắt nhất thế giới và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc kết hợp hạt mắc ca vào chế độ ăn uống không chỉ là một cách điều trị vị giác của bạn mà còn là một sự đầu tư toàn diện cho sức khỏe. Sau đây là những lợi ích của chúng đối với sức khỏe.

6 loại quả tuyệt đối không nên ăn lúc đói bụng
6 loại quả tuyệt đối không nên ăn lúc đói bụng

VOV.VN - Ai cũng biết trái cây rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ăn vào thời điểm nào cũng tốt.

6 loại quả tuyệt đối không nên ăn lúc đói bụng

6 loại quả tuyệt đối không nên ăn lúc đói bụng

VOV.VN - Ai cũng biết trái cây rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ăn vào thời điểm nào cũng tốt.