Nướng thịt đúng cách - tránh nguy cơ ung thư

VOV.VN - Thịt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn có biết rằng thói quen ăn nhiều đồ nướng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ cao bị ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy nấu bất kỳ loại thịt nào ở nhiệt độ cao đều tạo ra chất gây ung thư, còn được gọi là amin dị vòng hoặc HCAs. Các hợp chất này có thể bám vào bề mặt của thịt và làm tăng nguy cơ ung thư. Hãy áp dụng 7 cách này để giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt.

Cắt thịt thành những miếng nhỏ

Nên cắt thịt thành những miếng nhỏ hơn để chúng chín nhanh và tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian ngắn hơn. Điều này làm giảm nguy cơ sinh ra các hợp chất gây ung thư.

Chọn thịt nướng nhiều nạc

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn các loại thịt nạc hơn như thịt gà, hải sản và gà tây không da, ít mỡ sẽ làm giảm nhiệt của ngọn lửa và khói có chứa hydrocacbon có hại.

Lật thịt thường xuyên

Nếu bạn có thói quen cho thịt vào vỉ nướng và để trong vài phút, hãy từ bỏ thói quen này. Nên lật thịt thường xuyên để không mặt nào có thời gian hấp thụ quá nhiều nhiệt.

Ướp đúng cách

Khi nói đến nướng, việc ướp đúng cách đóng một vai trò quan trọng. Nên ướp thịt và để thịt nghỉ ít nhất 30 phút trước khi nướng để giảm sự hình thành HCAs. Quá trình ướp tạo ra một rào cản giữa thịt và nhiệt. Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh có hiệu quả cao trong việc tạo màng chắn.

Nấu trước

Cách thông minh để nướng thịt mà không tạo ra hóa chất độc hại là nướng một phần thịt trong lò nướng, bếp hoặc lò vi sóng. Điều này làm giảm thời gian tiếp xúc của thịt trên vỉ nướng. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng bạn chuyển thịt ngay lập tức từ lò nướng sang bếp nướng để tránh thịt bị nhiễm khuẩn

Kiểm soát nhiệt độ

Thay vì sử dụng bếp nướng than, bạn nên sử dụng bếp nướng gas để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Khi sử dụng bếp nướng bằng gas, hãy đặt thịt vào giữa để thịt chín đều.

Nướng cùng với rau củ quả

Theo một nghiên cứu, nướng trái cây và rau quả không tạo ra HCAs. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm như cà rốt, măng tây, ngô, nấm, bí, ớt, lê, đào hoặc dứa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cách chế biến món ăn ngon mới lạ với đậu đũa
Cách chế biến món ăn ngon mới lạ với đậu đũa

VOV.VN - Đậu đũa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Cách chế biến món ăn ngon mới lạ với đậu đũa

Cách chế biến món ăn ngon mới lạ với đậu đũa

VOV.VN - Đậu đũa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Những món muối chua ăn liền ngon và dễ làm đón Tết
Những món muối chua ăn liền ngon và dễ làm đón Tết

VOV.VN - Hãy bỏ qua những món muối chua thông thường và thử những món muối chua ăn liền tự làm, cực ngon và dễ làm này.

Những món muối chua ăn liền ngon và dễ làm đón Tết

Những món muối chua ăn liền ngon và dễ làm đón Tết

VOV.VN - Hãy bỏ qua những món muối chua thông thường và thử những món muối chua ăn liền tự làm, cực ngon và dễ làm này.

Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà
Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

VOV.VN - Bún chả thịt nướng là một trong những món ăn truyền thống rất được yêu thích. Dưới đây là công thức chế biến để món thịt nướng thơm ngon mà bạn nên thử tại nhà.

Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bí quyết làm món chả nướng thơm ngon, béo ngậy đơn giản tại nhà

VOV.VN - Bún chả thịt nướng là một trong những món ăn truyền thống rất được yêu thích. Dưới đây là công thức chế biến để món thịt nướng thơm ngon mà bạn nên thử tại nhà.

Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò
Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò

VOV.VN - Thịt bò là loại thịt đỏ chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cùng tham khảo một số công thức chế biến các món ngon từ thịt bò dưới đây.

Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò

Mách bạn cách làm một số món ăn vô cùng ngon từ thịt bò

VOV.VN - Thịt bò là loại thịt đỏ chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cùng tham khảo một số công thức chế biến các món ngon từ thịt bò dưới đây.

Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn
Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn

VOV.VN - Để ướp thịt chuẩn vị, nướng thịt nhanh chín nhất, ít mỡ thừa, thịt thơm vàng mà không bị khô thì đừng bỏ qua cách ướp đồ nướng dưới đây.

Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn

Công thức ướp gia vị cho món nướng ngon, hấp dẫn

VOV.VN - Để ướp thịt chuẩn vị, nướng thịt nhanh chín nhất, ít mỡ thừa, thịt thơm vàng mà không bị khô thì đừng bỏ qua cách ướp đồ nướng dưới đây.

Bày bạn cách làm món chả giò thơm ngon, giòn rụm chuẩn ăn tiệc
Bày bạn cách làm món chả giò thơm ngon, giòn rụm chuẩn ăn tiệc

VOV.VN - Hãy làm chả giò theo cách này, đảm bảo cuốn chả sẽ rất giòn và thơm ngon.

Bày bạn cách làm món chả giò thơm ngon, giòn rụm chuẩn ăn tiệc

Bày bạn cách làm món chả giò thơm ngon, giòn rụm chuẩn ăn tiệc

VOV.VN - Hãy làm chả giò theo cách này, đảm bảo cuốn chả sẽ rất giòn và thơm ngon.

Mách các mẹ món gỏi bưởi trộn thịt gà, ăn vừa ngon lại không lo béo
Mách các mẹ món gỏi bưởi trộn thịt gà, ăn vừa ngon lại không lo béo

VOV.VN - Bưởi thường được xem như một loại trái cây nhiều hơn là một nguyên liệu nấu ăn. Hôm nay cùng vào bếp trổ tài làm món gỏi bưởi thịt gà ăn mát người lại ít chất béo, làm một bữa thịnh soạn cho cả nhà bất ngờ nào.

Mách các mẹ món gỏi bưởi trộn thịt gà, ăn vừa ngon lại không lo béo

Mách các mẹ món gỏi bưởi trộn thịt gà, ăn vừa ngon lại không lo béo

VOV.VN - Bưởi thường được xem như một loại trái cây nhiều hơn là một nguyên liệu nấu ăn. Hôm nay cùng vào bếp trổ tài làm món gỏi bưởi thịt gà ăn mát người lại ít chất béo, làm một bữa thịnh soạn cho cả nhà bất ngờ nào.