Những điều cần biết về căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới(phần 1)

Những điều cần biết về căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới (phần 1)

VOV.VN - Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Các tế bào ung thư sinh sôi rất nhanh và lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 1
Ung thư vú ngày nay
Tỷ lệ sống sót khi mắc ung thư vú đang ngày một lớn hơn nhờ nhận thức của người bệnh cao hơn, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 2
Triệu chứng ung thư vú
Ung thư vú thường không có triệu chứng, nhưng bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu: Một khối u không đau trong vú; Thay đổi kích thước và hình dạng vú; Sưng trong nách; Núm vú thay đổi; Đau ngực cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, nhưng điều này không phổ biến.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 3
Dấu hiệu ung thư vú
Da ở xung quan vú có thể trở nên dày, đỏ và trông như có lỗ thủng. Khu vực này cũng có thể cảm thấy nóng và có vết sưng nhỏ trông giống như phát ban.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 4
Chụp hình X-quang
Bạn phát hiện bệnh càng sớm, điều trị càng dễ dàng. Chụp X-quang tuyến vú, có thể cho thấy những khối u trước khi chúng lớn dần. Các Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết phụ nữ nên đi kiểm tra thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời nếu có bệnh.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 5
Siêu âm và MRI
Siêu âm vú có thể giúp tìm ra u nang, túi chứa chất lỏng mà không phải là ung thư. Bạn có thể chụp MRI cùng với chụp X quang vú như là một phần của xét nghiệm định kỳ nếu bạn có nguy cơ ung thư vú cao hơn.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 6
Tự kiểm tra
Trong nhiều năm, các bác sĩ đã nói với phụ nữ kiểm tra vú của họ một lần mỗi tháng. Nhưng các nghiên cứu cho thấy những bài kiểm tra này đóng một vai trò rất nhỏ trong việc tìm ra bệnh ung thư so với các phương pháp xét nghiệm khác.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 7
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn có một khối u?
Thứ nhất, đừng hoảng sợ. Tám mươi phần trăm khối u vú không phải là ung thư. Họ thường trở thành nang vô hại hoặc thay đổi mô liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhưng hãy để bác sĩ của bạn biết ngay nếu bạn thấy bất cứ điều gì bất thường trong vú của bạn.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o  nu gioi (phan 1) hinh 8
Sinh thiết vú
Cách chắc chắn nhất để biết được khối u là ung thư, nên làm sinh thiết. Điều này có nghĩa lấy tế bào khối u và kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Kết quả sẽ cho biết đó là ung thư hay không, và nếu có thì là loại nào. Có một số dạng ung thư vú, và các phương pháp điều trị được kết hợp cẩn thận với từng loại.

Theo Webmd

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close