Những điều cần biết về căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới (phần 2)

Những điều cần biết về căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới (phần 2)

VOV.VN - Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư vú.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 1
Ung thư vú rất nhạy cảm với hoocmon
Một số loại ung thư vú được kích thích bởi các hoocmon estrogen hoặc progesterone. Chúng là các protein nhận các tín hiệu từ hoocmon cho tế bào phát triển. Sinh thiết có thể cho thấy khối u có thụ thể estrogen (đó là ER-dương tính) và progesterone (PR-positive). Khoảng 2 trong số 3 loại ung thư vú là nhạy cảm với hoocmon. (Hình ảnh cho thấy một mô hình phân tử của thụ thể estrogen).
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 2
Ung thư vú dương tính với HER2
Trong khoảng 20% bệnh nhân, tế bào ung thư vú có quá nhiều protein gọi là HER2/neu. Loại này được gọi là HER2 dương tính, và nó có xu hướng lây lan nhanh hơn các dạng khác. Điều quan trọng là biết liệu một khối u có phải HER2 dương tính, bởi vì có những điều trị đặc biệt cho loại ung thư này. (Một tế bào HER2 dương được minh họa ở đây. Các tín hiệu tăng trưởng không bình thường được thể hiện bằng màu xanh).
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 3
Các giai đoạn Ung thư vú
Các bác sĩ sử dụng các giai đoạn 0-IV để mô tả ung thư, xem tế bào ung thư chỉ có ở vú hay không, nếu nó di chuyển vào các hạch bạch huyết lân cận hoặc lan sang các cơ quan khác, như phổi. Biết được giai đoạn và loại ung thư vú sẽ giúp các bác sĩ tạo ra một kế hoạch điều trị.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 4
Tỷ lệ sống sót
Tỷ lệ chửa khỏi ung thư vú liên quan chặt chẽ đến thời gian bạn phát hiện bệnh. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết 100% phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn I sống ít nhất 5 năm. Trong giai đoạn IV, tỷ lệ sống sót 5 năm giảm xuống còn 22%. Nhưng những tỷ lệ này sẽ tăng lên khi các biện pháp điều trị hiệu quả hơn được tìm thấy.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 5
Phẫu thuật ung thư vú
Có rất nhiều loại phẫu thuật ung thư vú, từ việc đưa ra các khu vực xung quanh khối u (lumpectomy hoặc phẫu thuật bảo tồn vú) để loại bỏ các vú toàn bộ (mastectomy.) Nói về những ưu và khuyết điểm của mỗi phương pháp với bác sĩ của bạn để có nhưng quyết định đúng đắn.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 6
Liệu pháp xạ trị
Phương pháp điều trị này giết chết tế bào ung thư bằng tia năng lượng cao. Nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật ung thư vú để quét sạch bất kỳ tế bào ung thư nào nằm gần vị trí khối u. Nó có thể được kết hợp với hóa trị liệu để điều trị ung thư đã lan ra các bộ phận cơ thể khác. Tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi và sưng tấy hoặc cảm giác nắng.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 7
Hóa trị
Cách điều trị này dùng thuốc để diệt các tế bào ung thư ở bất cứ nơi nào trong cơ thể. Chúng thường được dùng trong giai đoạn IV. Bạn có thể dùng phương pháp này trước khi phẫu thuật khối u lớn hoặc sau đó để giảm tỷ lệ ung thư của bạn trở lại, hoặc có thể kiểm soát sự phát triển của ung thư. Tác dụng phụ có thể bao gồm rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 8
Liệu pháp Hormone
Điều này dành cho phụ nữ bị ung thư vú dương tính với ER hay dương tính với PR. Các loại ung thư phát triển nhanh hơn để đáp ứng với các hooc môn estrogen hoặc progesterone. Liệu pháp hormon có thể ngăn chặn tác dụng này. Nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật.
nhung dieu can biet ve can benh ung thu pho bien o nu gioi (phan 2) hinh 9
Những loại thuốc mới hơn xác định những thứ cụ thể cần loại bỏ bên trong các tế bào ung thư. Ví dụ, phụ nữ bị ung thư vú HER2 dương tính có quá nhiều chất đạm gọi là HER2. Liệu pháp mục tiêu có thể ngăn chặn protein này làm cho các tế bào ung thư phát triển. Những loại thuốc này thường được sử dụng cùng với hóa trị vì chúng có phản ứng phụ nhẹ hơn.

Theo Webmd

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close