Biến chứng nguy hiểm khi Mang thai ngoài tử cung

Biến chứng nguy hiểm khi mang thai ngoài tử cung

VOV.VN - Thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho người mẹ, có thể gây tử vong. Vì vậy, cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 1
Thai ngoài tử cung là gì? Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 2
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 3
Hậu quả của thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 4
Làm sao để biết được có thai ngoài tử cung?
Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, người bệnh có những dấu hiệu như trễ kinh hoặc rong huyết: một số trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài cho nên không nghĩ rằng mình có thai, hoặc khi hết khi không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 5
Đau bụng: đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói. Bác sĩ có thể sờ được có một khối u cạnh tử cung, dạng hơi dài theo chiều dài vòi trứng, giới hạn khá rõ, mật độ mềm, chạm đau. Đôi khi người bệnh có ra huyết âm đạo giống như sảy thai.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 6
Đối với những trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, người bệnh có những dấu hiệu sau: Cũng trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng dưới. Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp. Nhưng sẽ có một cơn đau nhói dữ dội, sau đó người bệnh cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có thể bị tử vong trên đường cấp cứu.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 7
Cần phải làm gì để tránh nguy hiểm khi nghi ngờ thai ngoài tử cung? Thai ngoài tử cung tại các vị trí bất thường sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, đe doạ tính mạng người bệnh. Vì vậy, khi nghi ngờ thai ngoài tử cung, người bệnh cần phải nhập viện, tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không được tự động bỏ về để cùng với bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
bien chung nguy hiem khi mang thai ngoai tu cung  hinh 8
Người đã bị thai ngoài tử cung một lần có thể thai ngoài tử cung lần thứ hai ở vòi trứng còn lại và có thể thai ngoài tử cung lần thứ ba ở mỏm vòi trứng đã bị cắt cụt trong lần mổ trước. Vì vậy, việc khám thai định kỳ và khi có các dấu hiệu bất thường là vô cùng quan trọng để phát hiện sớm thai ngoài tử cung và các bệnh lý khác.

Tổng hợp (Tuổi trẻ, BV Từ Dũ) Ảnh: Khai thác

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close