Dấu hiệu cảnh báo về sự mất cân bằng hormon

Dấu hiệu cảnh báo về sự mất cân bằng hormon

VOV.VN - Nhận thức về dấu hiệu và nguyên nhân gây mất cân bằng hormon có thể giúp bạn kiểm tra sức khoẻ của mình, có biện pháp phòng ngừa cần thiết.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 1
Cảm giác nóng: Hầu hết vấn đề này xuất hiện ở phụ nữ đang ở giai đoạn mãn kinh. Khi hormon điều chỉnh tất cả các hoạt động bao gồm cả lưu lượng máu trong kỳ kinh nguyệt mất cân bằng, nhiều phụ nữ đối mặt với cảm giác nóng bức hoặc mặt đỏ trước hoặc sau khi mãn kinh.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 2
Rụng tóc: Rụng tóc quá mức cũng là triệu chứng phổ biến của sự mất cân bằng hormon. Sự mất cân bằng hormon có thể là lý do khiến tóc bạn rụng và các sản phẩm làm đẹp không thể chữa trị được. Nó đòi hỏi sự chăm sóc y tế thích hợp.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 3
Cân nặng tăng/giảm đột ngột: Hormon kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Nó là một nhân trong việc xác định sẽ lưu trữ chất béo hoặc loại bỏ nó. Chế độ ăn không lành mạnh có thể dẫn đến mỡ bụng và bạn bị tăng cân. Tương tự, bệnh tuyến giáp cũng có thể là một yếu tố. Nó có thể làm cho bạn gầy hoặc béo, tùy thuộc vào loại vấn đề tuyến giáp bạn đang gặp phải. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy cân nặng thay đổi bất thường hãy cố gắng tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ ăn uống phù hợp.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 4
Khó ngủ: Mất ngủ đêm là một vấn đề chính mà hầu hết chúng ta phải đối mặt. Lý do thực sự cho chứng mất ngủ là do sự mất cân bằng hormon gây rối loạn giấc ngủ. Những đêm không ngủ có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, mệt mỏi, khó hoạt động trong phần còn lại của ngày.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 5
Phiền muộn: Thường thì chúng ta bị trầm cảm hoặc có những biến đổi về tâm trạng nhưng không biết lý do thực sự đằng sau nó. Sự thay đổi về tâm trạng trở nên rõ ràng, đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của nhiều phụ nữ. Lý do có thể là sự mất cân bằng hormon. Hormon hạnh phúc hoặc serotonine có trách nhiệm giữ cho chúng ta vui vẻ hoặc kiểm soát sự thay đổi tâm trạng. Bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm. Tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa nội tiết hoặc bác sĩ tâm thần trong các trường hợp nghiêm trọng.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 6
Mệt mỏi: Điều này khá rõ ràng khi bạn đang bị mất cân bằng hormon. Như đã nói ở trên, hormon kiểm soát tất cả các chức năng của cơ thể, và sự mất cân bằng sẽ gây ra các vấn đề. Khi bạn bị tiêu hóa kém, thiếu ngủ hoặc trầm cảm, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để thực hiện công việc hàng ngày, khi đó cơ thể sẽ mệt mỏi và bạn phải đối mặt với sự mệt mỏi kéo dài.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 7
Thay đổi thói quen ăn uống: Chúng ta ăn quá nhiều, đặc biệt là khi chán nản hoặc bị co thắt trong kỳ kinh nguyệt. Chúng ta hoàn toàn giảm lượng thức ăn hàng ngày chỉ vì cảm thấy no hay khó tiêu hoá, khiến chúng ta không muốn ăn gì cả. Điều này có thể là do sự mất cân bằng hormon điều chỉnh thói quen ăn uống của chúng ta.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 8
Kinh nguyệt không đều: Một vấn đề phổ biến mà mọi phụ nữ phải đối mặt trong khoảng thời gian đó của tháng. Các kỳ kinh nguyệt không đều là dấu hiệu rõ ràng về sự mất cân bằng hormon và thường có thể trở nên trầm trọng, phát triển thành dạng u nang, cùng với đó là tình trạng đau bụng và tâm trạng hoảng loạn. Vì vậy, xem xét nó một cách nghiêm túc và tham khảo ý kiến của một bác sĩ phụ khoa để được tư vấn thêm.
dau hieu canh bao ve su mat can bang hormon hinh 9
Vô sinh: Vô sinh có thể phổ biến ở cả nam và nữ. Thường sự mất cân bằng hormon là lý do chính gây vô sinh. Sự hình thành u nang trong buồng trứng ngăn chặn sự thụ tinh. Vì vậy, điều này cần có sự can thiệp chuyên môn y tế.

Theo Boldsky

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close