Hơn 10 trẻ sắp được sinh ra nhờ mang thai hộ

Hơn 10 trẻ sắp được sinh ra nhờ mang thai hộ

VOV.VN -Bệnh viện Phụ sản Trung ương là 1 trong 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Tại đây, sắp có hơn 10 trẻ được sinh ra từ việc mang thai hộ. Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ 1/1 năm nay đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Sau đó, từ ngày 15/3, các Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Đa khoa Trung ương Huế và Phụ sản Từ Dũ, TP HCM bắt đầu nhận được hồ sơ của người dân. Đến nay, Bệnh viện Từ Dũ công bố 2 ca mang thai hộ đầu tiên ở nước ta. Còn tại Phụ sản Trung ương, có hơn 10 trường hợp đang được giải quyết mang thai hộ, trong số hàng chục hồ sơ của người dân gửi đến.

hon 10 tre sap duoc sinh ra nho mang thai ho hinh 1
Sắp có trẻ ra đời nhờ mang thai hộ vì lý do nhân đạo. (ảnh minh họa).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi năm, Việt Nam có gần 700 trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ. Mặc dù mang thai hộ đã được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình, nhưng việc thực hiện còn gặp không ít khó khăn như: người dân gặp phiền hà khi xin xác nhận của chính quyền địa phương. 

Một số trường hợp được phép nhờ mang thai hộ nhưng không tìm được người thân thích trong họ hàng đồng ý mang thai hộ như quy định của luật. Trong khi đó, bạn bè thân thiết của người đó lại không được phép mang thai hộ. Hoặc khi có một người trong họ hàng đồng ý mang thai hộ nhưng khi bác sỹ thực hiện kỹ thuật nhiều lần không thành công thì việc hủy hồ sơ để làm thủ tục nhờ người khác mang thai hộ rất phức tạp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close