Hướng dẫn cách kiểm soát hen tốt ở phụ nữ có thai

Hướng dẫn cách kiểm soát hen tốt ở phụ nữ có thai

VOV.VN - Theo BS Nguyễn Như Vinh, đa phần cơn hen cấp thường xảy ra ở tuần thứ 24 – 36 của thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, khoảng 30% người bệnh bị hen.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của người bệnh hen suyễn khi mang thai để không lên cơn hen nguy hiểm lại vừa an toàn cho thai nhi, Trung tâm chăm sóc Hô Hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh chuyên đề: “Kiểm soát hen tốt ở phụ nữ có thai” vào lúc 8h ngày 23/10 tới.

huong dan cach kiem soat hen tot o phu nu co thai hinh 1
BS Nguyễn Như Vinh đang thăm khám cho người bệnh bị hen suyễn
Đối tượng tham dự là người bệnh mắc bệnh hen, thân nhân, và những người có quan tâm đến bệnh lý này trong cộng đồng. Qua đó, những tư vấn của các chuyên gia sẽ giúp người bệnh kiểm soát hen tốt nhất trong giai đoạn mang thai, sử dụng thuốc hợp lý đồng thời dự báo những diễn tiến có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Hen suyễn là một bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ phát bệnh ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Đáng lưu ý, trong thời kỳ mang thai, khoảng 30% người bệnh bị hen thường có diễn tiến bệnh nặng hơn là do tự ý ngừng tất cả các thuốc hen hay điều trị không đủ liều vì sợ tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, khi bệnh hen không được kiểm soát tốt và nhiễm virus hô hấp, tình trạng bệnh nặng hơn sẽ tác động xấu đến sức khoẻ cả mẹ lẫn con. 

Theo ThS BS. Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đa phần cơn hen cấp thường xảy ra ở tuần thứ 24 – 36 của thai kỳ.

BS Vinh nhấn mạnh: Các nguy cơ ở mẹ như tiền sản giật, cao huyết áp, xuất huyết âm đạo bất thường, nhiễm độc thai nghén, sinh non hay làm tăng tình trạng nôn nghén. Bên cạnh đó, các nguy cơ đối với thai nhi gồm giảm oxy từ mẹ đến nuôi bào thai gây chậm phát triển bào thai, sinh non, sinh nhẹ ký, hoặc tăng tỉ lệ tử vong trong hoặc sau khi sinh. Những nguy cơ này gia tăng 30 – 100% ở những người bị hen nặng, không kiểm soát hen tốt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close