Những lý do đằng sau chu kỳ kinh nguyệt không đều

Những lý do đằng sau chu kỳ kinh nguyệt không đều

VOV.VN - Bạn đang phải đối mặt với vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bất thường? Bạn có biết những nguyên nhân nào đứng đằng sau nó.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 1
Tập thể dục cường độ cao: Tập thể dục là một điều tốt cho sức khỏe vì nó giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhưng tập thể dục quá nhiều không tốt, nó ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Cơ thể con người cần năng lượng để duy trì kinh nguyệt ổn định. Bạn có nhận thấy các vận động viên nữ đang phải đối mặt với vấn đề này khi họ tham gia vào các bài tập huấn luyện. Quá nhiều bài tập đòi hỏi đặt nhiều áp lực và căng thẳng lên cơ thể người phụ nữ. Do đó, cơ thể ngừng kinh nguyệt như một cách để bảo tồn năng lượng.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 2
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Hội chứng buồng trứng đa nang là tập hợp các triệu chứng do androgen tăng ở phụ nữ. Nói một cách đơn giản, đây là sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó buồng trứng sản xuất quá nhiều testosterone và triệu chứng của rối loạn này là kinh nguyệt không đều.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 3
Căng thẳng có thể gây ra nhiều vấn đề thể chất như nhức đầu, buồn nôn, đau ngực và mất ngủ. Ở phụ nữ, đó là lý do cơ bản đằng sau chu kì kinh nguyệt bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng được điều chỉnh bởi một bộ hormone đặc biệt, "Cortisol" là một hoóc môn căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh ra hai loại hoóc môn giới tính là estrogen và progesterone. Lượng Cortisol trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến thời gian chu kỳ kinh nguyệt và dòng máu.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 4
Béo phì là nguyên nhân của nhiều căn bệnh: Đang thừa cân trực tiếp làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Bạn biết buồng trứng của phụ nữ sản xuất estrogen, nhưng chất béo cũng là một nguồn estrogen. Estrogen và progesterone kết hợp với nhau để duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Khi bạn tăng cân, buồng trứng của bạn bắt đầu sản xuất testosterone bổ sung, tất cả những kết quả này sẽ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bất thường.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 5
Hút thuốc: Những phụ nữ hút thuốc phải đối mặt với những vấn đề của chu kỳ kinh nguyệt bất thường so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc có thể thay đổi mức độ estrogen, progesterone, testosterone và hormone khác, có liên quan đến các quy luật của chu kỳ kinh nguyệt.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 6
Uống rươu: Khi bạn uống rượu, nó có thể làm tăng tạm thời lượng estrogen và testosterone, dẫn đến phá vỡ lượng hormon bình thường, điều này ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Kết quả là một chu kỳ kinh nguyệt không đều.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 7
Chế độ ăn uống không lành mạnh: Hầu hết chế độ ăn uống không lành mạnh là một nguyên nhân đằng sau nhiều bệnh tật. Ngừng ăn những thứ không tốt cho sức khoẻ, những loại thực phẩm này là nguyên nhân chính cho bệnh béo phì. Tất cả những điều này tạo ra các hormone khác nhau, có thể ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 8
Lịch trình thất thường: Những thay đổi lớn trong cuộc sống hàng ngày có thể làm cho các chu kỳ sinh học của bạn lệch khỏi quỹ đạo. Công việc thay đổi làm giảm nhịp sinh học của cơ thể, điều khiển nhiều chức năng sinh học như chu kỳ kinh nguyệt.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 9
Biện pháp tránh thai: Trong hầu hết các biện pháp ngừa thai bằng hoóc môn có chứa các phiên bản tổng hợp của các hooc môn estrogen và progesterone. Bằng cách thay đổi nồng độ hormone của bạn, việc tránh thai sẽ ngừng việc rụng trứng, thay đổi chất lượng dịch nhầy cổ tử cung của bạn. Một số phương pháp tránh thai đôi khi sẽ giảm tần suất chu kỳ kinh nguyệt của bạn và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể mất một thời gian để điều chỉnh.
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 10
Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Thông thường chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều như vậy. Đôi khi, một số người chu kỳ có thể thay đổi từ 30 đến 35 ngày.

Theo Wonderslist

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close