Sảy thai, dị tật và những điều cần biết về xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, sảy thai liên tiếp hoặc đã sinh con nhưng bị dị tật. Vậy làm thế nào để có những đứa con sinh ra khỏe mạnh?

Theo các chuyên gia y tế, điều đầu tiên cần làm là xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ là điều cần làm đầu tiên.

Theo PGS.TS Phan Thị Hoan, BV Đa khoa Medlatec, không ít người vẫn chưa hiểu đúng về xét nghiệm nhiễm sắc thể (NST) đồ. Nhiều bà bầu có chỉ định chọc ối vì thai có nguy cơ cao bị dị tật nhưng do thấy kết quả siêu âm không có dấu hiệu khác thường và lo sợ chọc ối sẽ sảy thai nên con sinh ra sau vẫn bị down... rất đáng tiếc.

Những phụ nữ đã làm sàng lọc trước sinh, qua siêu âm thai nhi nghi ngờ, phát hiện thai nhi có dị tật cần làm xét nghiệm NST đồ.

Thế nào là xét nghiệm NST đồ?

Là xét nghiệm để phân tích những nhiễm sắc thể ở người để biết được có  nhiễm sắc thể đột biến hay không? Bộ nhiễm sắc  ở người 46 nhiễm sắc thể chia làm 23 cặp. 

Trong đó có 22 cặp nhiễm sắc thể thường và cặp số 23 là nhiễm sắc thể giới tính. Ở Nam giới là XY và ở nữ giới là xy. Khi xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ chúng ta sẽ xác định được các bộ nhiếm sắc thể độc biết về cả số lượng và cấu trúc.

Ai cần làm xét nghiệm NST đồ?

1. Những bà mẹ trên 35 tuổi, thưởng từ 38 tuổi trở lên

2. Những phụ nữ có tiền sử sảy thai liên tiếp

3. Những phụ nữ đang mang thai mà trước đó đã sinh con dị tật.

4. Những trường hợp phụ nữ đã biết có đột biến NST có thể di truyền cho con như: có NST mất đoạn, đảo đoạn, chuyển đoạn. Người phụ nữ mang nhiễm sắc thể X dễ gãy ở vị trí XQ 273  nguy cơ truyền nhiễm sắc thể đột biến cho con của mình.

5. Những phụ nữ đã làm sàng lọc trước sinh, qua siêu âm thai nhi nghi ngờ, phát hiện thai nhi có dị tật. …

6. Những cặp vợ chồng lấy nhau từ 1 năm trở lên sinh hoạt bình thường không dùng biện pháp tránh thai  (vô sinh nguyên phát) và những cặp vợ chồng đã từng có thai nhưng sau 1 năm sinh hoạt bình thường (gọi là vô sinh thứ phát) mà không có bầu.

7. Đứa trẻ ra đời trẻ có khuyết tật sơ sinh, trẻ đẻ ra mơ hồ về giới tính, cơ quan sinh sản nửa nam và nữ, ko biết con trai hay gái.

8. Trẻ sinh ra chậm phát triển tâm thần và vận động không tìm được nguyên nhân. Trẻ gái tới tuổi dậy thì thì vô kinh (vô kinh nguyên phát) hoặc nữ giới đã có kinh nhưng đột nhiên bị mất kinh (vô sinh thứ phát)….

9. Nếu trong gia đình có người dị tật thì những người khác trong gia đình nên làm xét nghiệm NST đồ trước khi kết hôn

10. Những người bị bệnh ung thư nhất là ung thư tủy, ung thư bạch cầu làm xét nghiệm NST đồ của tủy xương và tế bào của khối u rất có giá trị trong tiên lượng bệnh, điều trị bệnh.

Xét nghiệm sắc thể đồ có ý nghĩa như thế nào?

Giúp xác định những đột biến về số lượng và cấu trúc NST. Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn, sảy thai, thai lưu có bất thường về sinh sản không rõ nguyên nhân thì điều đầu tiên cần nghĩ tới là cần làm nhiễm sắc thể đồ.

Nếu trong gia đình có người dị tật thì những người khác trong gia đình nên làm xét nghiệm NST đồ trước khi kết hôn.

Xét nghiệm NST đồ thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm NST đồ có thể thực hiện được trên mẫu máu, tủy xương hoặc các mô cơ quan của các cặp vợ chồng, trẻ em sinh ra bị dị tật.

Nếu xét nghiệm NST trước sinh, các bác sĩ sẽ lấy tế bào trong dịch ối, rau thai… để phân tích.

Xét nghiệm NST đồ không cần phải nhịn ăn vì sẽ lấy máu ngoại vi để nuôi cấy bạch cầu. Đừng quá lo lắng khi có chỉ định làm xét nghiệm NST đồ. Đơn giản chỉ là lấy máu ngoại vi. Sau khoảng nửa tháng, sẽ có kết quả.

GS.TS Phan Thị Hoan: nhiều bà bầu có chỉ định chọc ối nhưng do thấy kết quả siêu âm không có dấu hiệu khác thường và lo sợ chọc ối sẽ sảy thai nên con sinh ra sau vẫn bị down... rất đáng tiếc.

Vợ chồng  có nhiễm sắc thể bất thường thì phải làm thế nào?

Trường hợp thai phụ có mang đột biến NST thì cũng không cần phải quá lo lắng. Tùy theo đột biến nhiễm sắc thể ở dạng nào, bác sĩ sẽ tư vấn và tiên lượng về khả năng sinh sản sau này.

Bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm huyết thanh của mẹ (xét nghiệm Double test, Triple test) cộng với siêu âm thai. Nếu phát hiện bất thường sẽ tiến hành chọc ối. Bệnh nhân sẽ thường được chọc ở tuần 17 của thai kỳ để biết được những dị tật bẩm sinh.

Đã có những trường hợp được bác sĩ chỉ định cho đi chọc ối nhưng gia đình cho rằng, chọc ối sẽ dễ bị xảy thai nên khi sinh con ra thì bị mắc bệnh Down rất đáng tiếc

Xét nghiệm NST đồ trước sinh nên làm ở thời gian nào?

Nếu xét nghiệm huyết thanh của mẹ (Double test, Triple test), siêu âm thai phát hiện nhưng kết quả bất thường sẽ tiến hành trọc ối và thường trọc ở tuần 17 của thai kỳ.

Nhiều trường hợp chỉ định chọc ối nhưng vì lo sợ chọc ối sẽ xảy thai nên không chọc ối. Sau đó đi siêu âm thì không phát hiện dị tật và cuối cùng đứa trẻ sinh ra bị down là một điều rất đáng tiếc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát hiện băng vệ sinh chứa chất gây ung thư, vô sinh

VOV.VN -Các sản phẩm như Tampax hay Always bị phát hiện có chứa chất hóa học độc hại,  có nguy cơ gây ung thư.

Vô sinh- hiếm muộn và những điều cần biết?

VOV.VN - BS Ivan Reic rất ngạc nhiên tỷ lệ vô sinh tại VN ngày càng gia tăng và đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

Hình ảnh: Ca đẻ mổ nam bác sĩ tự chụp vợ sinh con

Khoảnh khắc chân thực về quá trình một em bé chào đời bằng phương pháp đẻ mổ đã được chính người bố là bác sĩ ghi lại chi tiết qua những thước ảnh.

Nụ hôn có thể lan truyền virus gây vô sinh

Các nhà nghiên cứu Italy tìm thấy bằng chứng chỉ ra một loại virus lây truyền qua nước bọt như khi hôn có mối liên hệ với chứng vô sinh ở nữ

Tư vấn vô sinh hiếm muộn miễn phí

VOV.VN - Các bác sĩ Thái Lan và BV Hồng Ngọc vừa có buổi tư vẫn miễn phí về vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng tại Hà Nội.

Miếng dán hoạt hình từ Trung Quốc gây ung thư và vô sinh

EU vừa thu hồi những hình dán hoạt hình có xuất xứ từ Trung Quốc với lý do chúng có chứa những chất gây ung thư hoặc vô sinh.

Tin cùng chuyên mục