Vì sao phụ nữ dễ bị u xơ tử cung

Vì sao phụ nữ dễ bị u xơ tử cung?

VOV.VN - Bạn có thể đã được chẩn đoán bị u xơ tử cung hoặc có thể biết người bị u xơ. Nhưng bạn có biết u xơ tử cung thực sự là gì và vì sao lại mắc bệnh này?
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 1
Tỷ lệ mắc u xơ tử cung: Khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 30-55 mắc u xơ. Bệnh hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau và thường là những người đã quan hệ tình dục. Và phụ nữ da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người da trắng.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 2
Béo phì và thừa cân: Việc thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Điều này là do phụ nữ thừa cân có hàm lượng estrogen cao hơn bình thường.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 3
Mang thai và u xơ tử cung: Khi mang thai có thể làm trầm trọng thêm khối u xơ đã hình thành do sự tăng vọt về mức độ estrogen. Nhưng đáng ngạc nhiên là mang thai rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của u xơ tử cung. Khi có em bé, bạn có ít nguy cơm mắc bệnh hơn.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 4
Phương pháp thánh thai và u xơ tử cung: Sử dụng các thuốc tránh thai, tiêm thuốc trong một thời gian dài có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành u xơ tử cung.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 5
U xơ tử cung thường không liên quan đến vô sinh. Nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra và tìm ra các lý do khác. Nếu không có vấn đề gì về sức khoẻ, bạn có thể điều trị triệt để các khối u. Phẫu thuật là cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất để điều trị.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 6
Mặc dù u xơ có thể không liên quan đến khả năng sinh sản, nhưng chúng được coi là nguyên nhân chính gây sẩy thai. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ và đang bị u xơ, bạn phải cẩn thận và thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để tránh sẩy thai.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 7
Các triệu chứng của u xơ bao gồm kinh nguyệt không đều, kéo dài, đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn, cảm giác khó chịu ở bụng hoặc bụng to, đau lưng, táo bón và vô sinh.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 8
Chẩn đoán: Nếu bạn cảm thấy ở bụng có u cục cùng với các triệu chứng của u xơ, bạn nên đến bệnh viện đê thực hiện một cuộc kiểm tra, siêu âm để xác nhận.
vi sao phu nu de bi u xo tu cung? hinh 9
Điều trị: U xơ thông thường, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn thuốc để làm giảm các triệu chứng, điều chỉnh hóc môn ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nếu khối u quá lớn hoặc bạn có các triệu chứng như đau hoặc xuất huyết rất nặng, bác sĩ có thể xem xét các lựa chọn biện pháp điều trị khác. Việc điều trị phổ biến nhất được đưa ra là phẫu thuật: cắt bỏ nguồn cung cấp máu cho u xơ, phá hủy các tế bào hình thành u xơ, cắt bỏ khối u và cắt bỏ tử cung hoàn toàn.

Theo Boldsky

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close