Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não của con người (P2)

Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não của con người (P2)

VOV.VN - Có rất nhiều sự thật mà con người không biết về bộ não của mình.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 1
Sóng não của hai nhạc sĩ có thể đồng bộ hóa khi biểu diễn cùng nhau: Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Max Planck ở Berlin, Đức, đã sử dụng điện cực để ghi lại sóng não của 16 cặp guitarist khi họ chơi nhạc. Mặc dù hai người trong mỗi cặp chơi các phần khác nhau, sóng não của họ đồng bộ.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 2
"Buốt tận óc" - bộ não của bạn cảm nhận được sự giảm nhiệt độ: Bị buốt óc khi ăn thực phẩm quá lạnh đã được các chuyên gia nghiên cứu và chính thức được gọi tên là “chứng đau đầu do kích thích lạnh”. Mỗi khi tiếp nhận cái lạnh, ngay lập tức những dòng máu nóng sẽ được huy động lên não - được não phân phối đi để làm ấm hơn cho vùng bị lạnh trên cơ thể. Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ sẽ khiến các mạch máu xảy ra hiện tượng co thắt và giãn nở liên tục nhằm giúp cơ thể nhanh chóng đáp ứng các kích thích lạnh. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chính những sự co thắt và giãn nở liên tục của mạch máu trong vòm họng là nguyên nhân trực tiếp gây ra những cơn đau buốt khi ta đưa thực phẩm lạnh vào miệng để ăn.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 3
Đọc to tiếng dễ ghi nhớ hơn là đọc âm thầm: Các nhà nghiên cứu từ lâu đã cho thấy trẻ em học cách đọc đầu tiên bằng cách nói lớn tiếng và chỉ một khi kiến thức đã được ghi nhớ, trẻ mới có thể học cách tự đọc thầm.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 4
Não của bạn chủ yếu là chất béo: Bộ não được coi như là cơ quan béo nhất trong cơ thể con người. Khoảng 60% bộ não con người là chất béo. Đó là lý do tại sao một chế độ ăn kiêng chứa nhiều chất béo lành mạnh như omega-3 và omega-6 là yếu tố sống còn đối với não và sức khoẻ của cơ thể.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 5
Tế bào não chỉ có thể tồn tại khi có oxy và glucose: Hai chất dinh dưỡng này cực kỳ quan trọng đối với chức năng và sự sống còn của bộ não con người. Não thiếu oxy hoặc glucose từ ba đến năm phút sẽ bị tê liệt hoàn toàn. Như các bác sĩ giải thích, não điều khiển tim, phổi và kiểm soát ý thức của chúng ta. Đó là lý do tại sao hầu hết các ca tử vong xảy ra khi não không được cung cấp oxy và dẫn đến chết não.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 6
Não bộ liên tục phát triển: Trong thời gian đầu mang thai, tế bào thần kinh phát triển với tốc độ 250.000 tế bào mỗi phút. Mỗi người có cùng một số tế bào não lúc mới sinh và tuổi trưởng thành, nhưng những tế bào phát triển, đạt kích thước tối đa khi khoảng 6 tuổi. Não bộ của trẻ sơ sinh gấp ba kích thước của nó trong năm đầu tiên của cuộc sống.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 7
Đọc cho phép não của bạn trực tiếp tải xuống thông tin: Khi bạn học đọc, não của bạn phải thay đổi và cơ cấu lại chính nó để hệ thống hình ảnh và ngôn ngữ của bạn có thể chuyển thông tin từ sách báo vào bộ nhớ làm việc của bạn.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 8
Khi hoạt động, não của bạn đang tạo ra các điện trường. Các trường được đo trên da đầu của bạn, được gọi là điện não đồ (EEG) và thường lớn hơn khi não của bạn làm việc ít hơn.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 9
Khủng long thiếu khả năng suy nghĩ và lý trí: Có rất nhiều nhà khoa học vẫn còn khám phá về những con bò sát đã tuyệt chủng trên trái đất cách đây 65 triệu năm. Nhưng những gì họ nghiên cứu được là chúng không thể suy nghĩ theo cách mà con người có thể.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 10
Trong khi chúng ta già đi, phần lớn bộ não của chúng ta vẫn nguyên vẹn: Thực tế đã chứng mình những người cao tuổi hiểu biết nhiều hơn nhờ kinh nghiệm của họ, mặc dù trí nhớ của họ có thể không tốt như vậy. Nếu những người già thường xuyên luyện tập trí não, trí thông minh của họ thực sự có thể phát triển thêm.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 11
Dung lượng lưu trữ của não bộ hầu như không có giới hạn: Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Salk (California) công bố rằng họ đã tìm thấy khả năng lưu trữ của bộ não lớn hơn gấp nhiều lần so với các kết quả từng đưa ra trước đó. Theo tính toán, ít nhất nó có thể ghi nhớ lên tới 1 PB (1 triệu GB) và bộ nhớ này hoàn toàn có thể chứa tất cả các trang web trên thế giới.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 12
Shirley Newell, giám đốc y tế của Aegis Living giải thích. "Bạn có thể xây dựng dự trữ nhận thức của bạn, hoặc khả năng bẩm sinh của não bạn để có được hiệu quả cho công việc thông qua các loại hình học tập khác nhau và thông qua những trải nghiệm mới". Những người có dự phòng với kinh nghiệm học hỏi đã được chứng minh là có khả năng đối phó với các tình huống bất ngờ trong cuộc sống.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 13
Bộ nhớ ngắn hạn thường kéo dài khoảng từ 20 - 30 giây: Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn bị phân tâm một thời gian ngắn và sau đó hoàn toàn quên những gì bạn muốn nói. Điều này liên quan đến khả năng của não để giữ một lượng thông tin nhỏ trong tâm trí tích cực. Dữ liệu có thể được ghi nhớ dễ dàng nhưng chỉ có thể lưu giữ được trong khoảng nửa phút.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 14
Phẫu thuật não có thể ảnh hưởng đến tính cách hoặc ký ức: Một thực tế không thể phủ nhận là những bệnh nhân sau khi điều trị u não có thể bị biến đổi mức độ tình cảm và tinh thần. Sự thay đổi này khác nhau ở mỗi người, có những người thay đổi không đáng lo ngại hoặc có thể phục hồi, trong khi có những người bị nặng hơn có thể mất đi ký ức và thay đổi tính cách.
su that dang kinh ngac ve bo nao cua con nguoi (p2) hinh 15
Ngủ không đủ có thể ảnh hưởng đến não bằng nhiều cách: Bạn nên ngủ từ 7 - 9h mỗi ngày vì cơ thể và não của bạn cần nghỉ ngơi để hoạt động bình thường. Thiếu ngủ sẽ giết chết tế bào não, có thể gây ra chứng tâm thần nếu thiếu ngủ quá lâu và sẽ làm giảm khả năng phục hồi. Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến nhận thức, phán đoán của con người.

Theo Reader's Digest

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close