Tác dụng của vitamin B đối với sức khỏe
VOV.VN - Vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong trình trao đổi chất cũng như sự phát triển của các hệ thần kinh, các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả làn da, mái tóc.
Vitamin B rất quan trọng để đảm bảo các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường. Chúng giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng (trao đổi chất), tạo ra các tế bào máu mới và duy trì các tế bào da, tế bào não và các mô cơ thể khác khỏe mạnh.
Vitamin B làm giảm nguy cơ đột quỵ
Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp duy trì làn da, mái tóc khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ đột quỵ... Sử dụng vitamin nhóm B có thể giảm tới 7% nguy cơ đột quỵ.
Vitamin B1 giúp ngăn ngừa bệnh Beriberi
Vitamin B1 có trong các thực phẩm như: yến mạch, sữa tươi, quả cam, các loại hạt, trứng, đậu Hà Lan, các loại đậu... Nếu sử dụng lượng vitamin B1 quá ít sẽ gây ra bệnh Beriberi (căn bệnh ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh). Loại vitamin này còn giúp tăng cường lưu thông máu.
Vitamin B2 tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin B2 sẽ giữ cho làn da, tế bào máu và niêm mạc ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, đục thủy tinh thể, ngăn ngừa mụn trứng cá. Nguồn vitamin B2 tự nhiên chứa trong các loại hạt, thịt, rau xanh, sản phẩm từ sữa...
Vitamin B3 cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nguồn vitamin B3 tuyệt vời chứa trong các loại đậu, sữa, cá, bánh mì và thịt nạc sẽ giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nếu không nhận đủ vitamin B3 mỗi ngày có thể gây dẫn đến một số bệnh như: mất trí nhớ, tiêu chảy...
Vitamin B5 giúp nội tiết tố khỏe mạnh
Vitamin B5 được tìm thấy trong các loại rau thuộc họ cải, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa... có tác dụng giúp sản xuất ra hormone cần thiết cho sự tăng trưởng, giúp cho làn da khỏe mạnh hơn và làm chậm quá trình lão hóa.
Vitamin B6 giảm nguy mắc cơ bệnh tim
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B6 tốt nhất là: chuối, đậu, cà rốt, phô mai, thịt gà, đậu lăng, gạo lứt, cá ngừ, hạt hướng dương, bột mì nguyên hạt, tôm, rau bina, cá hồi... Ăn những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin B12 ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Nguồn vitamin B12 tự nhiên là cá và các sản phẩm thịt. Loại vitamin này cũng có thể được tìm thấy trong men dinh dưỡng và ngũ cốc. Vitamin B12 giúp xây dựng các tế bào máu khỏe mạnh, duy trì tốt các tế bào thần kinh.
Vitamin B9 giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển
Vitamin B9 giúp cho cơ thể tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Loại vitamin này thường có trong các loại rau ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt và đậu.
Vitamin B giúp kích thích mọc tóc
Vitamin B sẽ kích thích mọc tóc bằng cách cải thiện lưu thông máu của da đầu, đồng thời loại vitamin này còn giúp tóc không bị bạc sớm.