Tại sao nên uống nước cam hạt chia ngâm vào dịp Tết?

VOV.VN - Kết hợp hạt chia với nước cam giúp tăng cường hydrat hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và ổn định lượng đường trong máu. Hỗn hợp này cung cấp năng lượng nhanh chóng và bền vững, tăng cảm giác no và mang lại lợi ích chống oxy hóa.

Tại sao nên cho hạt chia ngâm vào nước cam?

Cả hạt chia và nước cam đều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Khi thêm hạt chia ngâm vào nước cam sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ cũng như thay đổi tích cực cho chỉ số sức khỏe.

Nước cam và hạt chia giúp tiêu hóa hiệu quả, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và mang lại cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng và hạn chế cơn đói.

Thức uống này là sự kết hợp của vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Dưới đây là lý do mà bạn nên kết hợp cả hai và đưa chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Tác dụng của nước cam hạt chia

Tăng cường hydrat hóa

Hạt chia được biết đến với khả năng hấp thụ chất lỏng, đó là lý do tại sao chúng cung cấp nước và tăng cảm giác no.

Khi thêm vào nước cam, hạt chia sẽ thấm chất lỏng và nở ra, tạo thành một chất đặc giống như gel, giúp bổ sung vitamin và chất xơ cho chế độ ăn uống của bạn. Sự kết hợp giữa hạt chia và nước cam giúp cơ thể được giữ nước.

Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn

Hạt chia rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo omega-3, chất xơ, protein và các khoáng chất khác nhau như canxi, magie và phốt pho.

Trong khi đó, nước cam lại chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Khi kết hợp hạt chia với nước cam, chất béo và chất xơ trong loại hạt này giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo có trong nước cam, chẳng hạn như vitamin A.

Cải thiện tiêu hóa

Hạt chia là một nguồn chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa. Chúng giúp điều hòa nhu động ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa táo bón.

Khi hạt chia được thêm vào nước cam, chúng sẽ ngấm vào nước cam và tạo thành kết cấu giống như gel, đem lại cảm giác nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.

Sự kết hợp giữa chất xơ hòa tan từ hạt chia và hàm lượng vitamin C cao trong nước cam giúp hỗ trợ tiêu hóa tổng thể và cải thiện chức năng đường ruột.

Điều hòa lượng đường trong máu

Chất xơ và chất béo lành mạnh trong hạt chia làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi uống đồ uống có đường như nước cam.

Điều này đặc biệt có lợi cho những người muốn ổn định lượng đường trong máu hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Khi hạt chia được thêm vào nước cam sẽ tạo ra một thức uống cân bằng hơn, vì hàm lượng chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, cung cấp mức năng lượng ổn định hơn.

Nguồn năng lượng tự nhiên

Nước cam rất giàu đường tự nhiên, đặc biệt là đường fructose, cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng. Mặt khác, hạt chia cung cấp năng lượng bền vững nhờ hàm lượng chất xơ và protein.

Do đó việc kết hợp hạt chia với nước cam, cơ thể sẽ được tăng cường năng lượng.

Tăng cảm giác no

Chất xơ và protein trong hạt chia cũng góp phần làm tăng cảm giác no. Khi bạn thêm hạt chia vào nước cam, hạt sẽ hấp thụ chất lỏng và nở ra, giúp bạn no nhanh hơn và giảm lượng calo tổng thể. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng kiểm soát cân nặng hoặc ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Lợi ích chống oxy hóa

Nước cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Hạt chia cũng chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và polyphenol, góp phần giảm viêm và stress oxy hóa. Hạt chia và nước cam phối hợp với nhau sẽ tăng cường chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

Sức khỏe đường ruột và men vi sinh

Mặc dù bản thân hạt chia không phải là men vi sinh nhưng chúng cung cấp prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột của bạn. Chất xơ trong hạt chia giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột có lợi, thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong hệ tiêu hóa của bạn.

Sử dụng hạt chia thường xuyên, đặc biệt là khi kết hợp với thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua, có thể tăng cường sức khỏe đường ruột.

Vitamin C từ nước cam cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe đường ruột.

Vì sao nên kết hợp hạt chia với nước nghệ, đây là lý do bạn nên biết

VOV.VN - Kết hợp nghệ và hạt chia giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hỗn hợp này giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường trao đổi chất và cung cấp nước. Uống nước này khi bụng đói sẽ tối ưu hóa sự hấp thụ chất curcumin và sức khỏe tổng thể.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hạt chia siêu giàu omega- 3 nhưng “đại kỵ” với những người này
Hạt chia siêu giàu omega- 3 nhưng “đại kỵ” với những người này

VOV.VN - Hạt chia, với nguồn dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích sức khỏe, đã trở thành một siêu thực phẩm phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu thụ hạt chia một cách an toàn. Một số nhóm người cần thận trọng hoặc thậm chí tránh ăn hạt chia để phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn.

Hạt chia siêu giàu omega- 3 nhưng “đại kỵ” với những người này

Hạt chia siêu giàu omega- 3 nhưng “đại kỵ” với những người này

VOV.VN - Hạt chia, với nguồn dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích sức khỏe, đã trở thành một siêu thực phẩm phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu thụ hạt chia một cách an toàn. Một số nhóm người cần thận trọng hoặc thậm chí tránh ăn hạt chia để phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn.

Công dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe
Công dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe

VOV.VN - Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Công dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe

Công dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe

VOV.VN - Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.