Thịt bò hầm cà chua, một món 3 cách dùng
VOV.VN - Thịt bò và cà chua là hai loại nguyên liệu vô cùng phổ biến và dễ tìm. Chúng vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng vừa có thể chế biến thành đa dạng món ăn. Hôm nay cùng xem công thức để kết hợp hai loại nguyên liệu bổ dưỡng này nhé.
Thịt bò là một loại thịt đỏ chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt. Ngoài ra thịt bò còn giúp xây dựng cơ bắp, chống ô xi hóa và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất insulin. Còn cà chua thì dồi dào vitamin A và C, giúp da vẻ hồng hào, làm chậm quá trình lão hóa, điều hòa huyết áp và hỗ trợ cho thị lực. Thế nên kết hợp hai nguyên liệu này chắc chắn sẽ ra một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon.
Món bò hầm sốt cà chua dậy mùi nồng nàn, thớ thịt mềm tan hòa cùng nước sốt cà chua ngọt đậm đà, ăn cùng cơm nóng, dùng làm canh hay thậm chí là làm súp ăn đều hợp vị không tưởng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò (chọn thịt phần nào tùy vào khẩu vị nhà bạn nhé)
- 3 quả cà chua
- Hoa hồi
- Quế
- Lá nguyệt quế
- Tiêu đen
- Gừng
- Hành hoa
- Tỏi
- Rau mùi
- Một số gia vị cần thiết như sốt dầu hào, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, sốt cà chua, nước mắm
Các bước thực hiện
Đầu tiên khi mua thịt bò về, rửa sạch thịt, rửa cùng một chút muối để sát khuẩn nhé.
Lấy các gia vị còn lại cùng cà chua đem rửa kỹ với nước muối, để ráo.
Rửa xong thì cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Bắt một nồi nước lên, đợi nước sôi thì cho thịt vào chần qua.
Sau đó vớt thịt ra, chuẩn bị các nguyên liệu để hầm cùng với thịt. Ở bước hầm thịt này, bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hầm nhé. Vì nếu hầm bằng bếp thông thường phải đến 50 phút.
Cho thịt đã chần vào nồi, cho các gia vị như hoa hồi, tiêu đen, quế, lá nguyệt quế, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, đường phèn. Sau đó trộn đều hỗn hợp lên, ướp từ 15 - 30 phút cho thấm.
Tiếp theo đổ thêm nước vào cho ngập thịt, rồi cho lên bếp bắt đầu hầm. Nếu hầm bằng bếp lửa thường, bạn vặn lửa nhỏ thôi nhé.
Trong lúc đợi hầm thịt, thì bạn chuẩn bị cho sốt cà chua.
Cà chua có thể đem luộc để dễ lột vỏ ra hơn nếu nhà bạn không thích ăn vỏ. Sau đó cắt cà chua thành hạt lựu.
Bắt chảo lên, đợi chảo nóng thì cho một ít dầu vào, thấy dầu sôi thì lại cho tỏi băm vào phi lên cho thơm, tiếp đến cho phần cà chua đã xắt hạt lựu vào, đảo đều tay đến khi thấy cà nhừ ra gần giống sốt, thì cho ít tương cà vào rồi tắt bếp.
Sau khi thịt bò đã hầm xong, chắt hết nước ra, cho thịt vào chảo sốt cà đã làm sẵn. Đảo liên tục đến khi thấy phần nước sốt sền sệt lại, có thể nêm thêm gia vị để điều chỉnh cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Vậy là món bò hầm sốt cà chua thơm nức mũi đã sẵn sàng lên mâm rồi.
Thế là bạn đã có thêm một ý tưởng mới cho món ngon đãi cả nhà cuối tuần này rồi, cùng chuẩn bị nguyên liệu triển ngay thôi. Hơn nữa, món này nếu cho trẻ nhỏ ăn bạn có thể băm thịt ra cho nhuyễn hơn, hầm mềm thêm chút. Cứ mãi ăn cháo nếu được đổi sang món súp này chắc chắn sẽ lạ miệng khiến trẻ ăn mê ly./.